Ông Zhang Ming, người đứng đầu phái bộ Trung Quốc ở EU, trả lời email của trang Bloomberg với nội dung: "Trung Quốc và EU cần phải cùng chống lại chủ nghĩa bảo hộ và cần hợp tác để duy trì trật tự thương mại đa phương dựa trên luật lệ. Những hành động gần đây của Mỹ hoàn toàn đi ngược lại các quy tắc và giá trị cơ bản của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)".

Ông Zhang Ming nói thêm: "Trung Quốc và EU cần hợp tác để duy trì động lực tăng trưởng của kinh tế toàn cầu".

Trung Quốc kêu gọi EU cùng đối phó Mỹ  - Ảnh 1.

EU và Mỹ cũng đang hục hặc về thương mại. Biếm họa của The Economist

Trung Quốc đang trong căng thẳng thương mại với Mỹ, với các đòn trả đũa qua lại. Hôm 4-4, Bắc Kinh đáp trả bằng cách đánh thuế 25% đối với một danh sách hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 50 tỉ USD, bao gồm đậu nành, xe hơi, hóa chất, máy bay… Đây là đòn trả đũa dành cho việc Mỹ một ngày trước đó tung ra danh sách đánh thuế đề xuất đối với số sản phẩm trị giá 50 tỉ USD của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng nhiệt cuộc chiến thương mại tiềm tàng hôm 5-4 khi đe dọa trừng phạt thêm số hàng hóa Trung Quốc trị giá 100 tỉ USD.

EU không phản ứng trực tiếp với lời yêu cầu giúp đỡ hiếm hoi từ Trung Quốc. Thay vào đó, người phát ngôn Ủy ban châu Âu Daniel Rosario chỉ tuyên bố các tranh chấp thương mại cần được giải quyết tại WTO.

Trên thực tế, EU đang tiến thoái lưỡng nan: Họ bực bội giống Washington vì nhiều tập quán thương mại của Trung Quốc nhưng mặt khác họ cũng bị các biện pháp bảo hộ của ông Trump đe dọa.

EU và Mỹ suýt nữa rơi vào chiến tranh thương mại hồi tháng 3, sau khi ông chủ Nhà Trắng dọa áp thuế lên các sản phẩm thép và nhôm để trừng phạt các nhà sản xuất châu Âu. Nhưng tới phút chót, Mỹ đưa châu Âu vào danh sách ngoại lệ, đồng thời cho EU thời hạn tới ngày 1-5 để có giải pháp chỉnh sửa các chính sách thương mại mà nhà lãnh đạo Mỹ cho là "bất công".

Phía châu Âu bác bỏ cáo buộc của ông Trump – trong đó đa phần nhắm vào ngành công nghiệp ô tô Đức – và chuẩn bị danh sách biện pháp phản công trong trường hợp bị Mỹ đánh thuế. Ủy ban châu Âu cho hay sẽ nối lại liên hệ với Mỹ trong tuần tới.

Hải Ngọc (Theo Bloomberg)