Trung Quốc khánh thành cầu vượt biển dài nhất thế giới

Tin mới

03/01/2011 11:10

(NLĐO)- Trung Quốc vừa khánh thành cây cầu vượt biển Qingdao Haiwan nối thành phố Thanh Đảo với quận Huangdao của tỉnh Sơn Đông (nằm trên vịnh Jiaozhou)được xem là dài nhất thế giới - hơn 42 km.

Cây cầu này được hoàn thành vào ngày 27-12-2010 sau 4 năm xây dựng với mức đầu tư 5,5 tỉ bảng Anh. Nét đặc biệt của cầu Qingdao Haiwan nằm ở cấu trúc gồm hai cây cầu nhỏ dài 38,42 km chạy song song nhau.
 
Cầu mới này đã rút ngắn khoảng cách từ Thanh Đảo tới Huangdao chỉ còn 30 km và chỉ mất 30 phút chạy xe.
 
 
Toàn cảnh cây cầu vượt biển dài nhất thế giới hiện nay của Trung Quốc
 
Trước giờ thông xe, công nhân và kỹ sư đang làm việc ở đây rất hồi hộp. Một kỹ sư cho biết: “Các chỉ số của máy tính cho thấy mọi thứ đều tốt nhưng chúng tôi chưa thật thoải mái cho tới khi chiếc cầu được thông xe”. Anh này còn nói thêm chỉ cần một sai sót nhỏ nhất cũng có thể trở thành thảm họa.
 
Dù cây cầu khổng lồ này được ghi nhận là cầu vượt biển dài nhất thế giới nhưng trong vài chục năm nữa, nó sẽ bị các cây cầu khác vượt qua.
Cây cầu nối thành phố Thanh Đảo của quận Huangdao của tỉnh Sơn Đông
 
Hiện Trung Quốc đang khởi công một cây cầu liên kết tỉnh Quảng Đông với đặc khu Hồng Kông và Macao. Cầu này dài 50 km, gồm 6 làn xe với tổng chi phí đầu tư 6,5 tỉ bảng Anh, dự kiến hoàn thành vào năm 2016. Cây cầu có thể chịu được động đất, bão lớn và sự va chạm của tàu 300.000 tấn.
V.Trưởng (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI