Cách xử trí này của Trung Quốc nhằm tránh làm phức tạp hơn mối quan hệ với nước láng giềng Triều Tiên, theo các nguồn tin ngoại giao và giới quan sát.

Chính quyền Bắc Kinh được cho sẽ vẫn im lặng vì bất cứ cáo buộc nào cũng sẽ khiến Bình Nhưỡng càng cô lập. Cũng theo các nguồn tin vừa nêu, Bắc Kinh tỏ ra quan tâm hơn đến chương trình phát triển tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên.

Trung Quốc chỉ đưa ra một tuyên bố khá ngắn gọn kể từ cái chết của ông Kim Jong-nam, theo đó họ theo dõi chặt chẽ vụ việc này. Trong khi đó, giới chức cấp cao Trung Quốc vừa tham dự tiệc chiêu đãi do cơ quan ngoại giao của Bình Nhưỡng ở Trung Quốc tổ chức nhân kỷ niệm sinh nhật của cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về cái chết của ông Kim Jong-nam. Ảnh: EPA
Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về cái chết của ông Kim Jong-nam. Ảnh: EPA

Theo một nguồn tin ngoại giao, do Bắc Kinh thường có thái độ “thận trọng” khi xử lý các vấn đề liên quan đến Triều Tiên, nên “việc Trung Quốc đưa ra bình luận quá sớm là không phù hợp”. Nguồn tin này giải thích rằng cái chết của ông Kim Jong-nam khiến Bắc Kinh càng thêm tiến thoái lưỡng nan, nhất là Triều Tiên đang gây rắc rối vì hành động phóng tên lửa, thử hạt nhân.

Ông Kim Jong-nam chết trên đường đến bệnh viện sau khi bị tấn công ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Hiện chưa rõ động cơ của hung thủ.

Dù vậy, một nguồn tin ngoại giao khác cho rằng Bắc Kinh sẽ muốn giữ khoảng cách trước vụ việc ngay cả khi nước này bảo vệ an ninh cho ông Kim Jong-nam tại Macau. “Trung Quốc có thể nói đây là công việc nội bộ của Triều Tiên và họ không có ý định can thiệp” - nguồn tin cho biết.

Các nguồn tin và nhà quan sát nói rằng Bắc Kinh không xem ông Kim Jong-nam là người thay thế khả dĩ nếu có giới lãnh đạo Triều Tiên gặp chuyện. “Ở Triều Tiên, không ai biết ông Kim Jong-nam là ai và ông ấy không có bất cứ cơ sở quyền lực nào ở Bình Nhưỡng. Hơn nữa, Bắc Kinh sẽ làm hỏng hình ảnh quốc tế của mình nếu làm thế” - nguồn tin cho biết.

Ông Tôn Tân Kiệt, một chuyên gia về vấn đề Triều Tiên tại Trường ĐH Cát Lâm, nhận xét rằng cơ hội để anh trai ông Kim Jong-un trở về Bình Nhưỡng và gầy dựng quyền lực là rất thấp.

Lúc này mối quan tâm hàng đầu của Bắc Kinh là vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng hồi đầu tháng này. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên phóng tên lửa kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley sau đó tuyên bố đã đến lúc buộc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm, thông qua hành động, thay vì chỉ nói suông.

H.Bình (Theo SCMP)