Vụ tấn công đẫm máu bằng dao nói trên xảy ra hôm 1-3 khiến 29 người thiệt mạng và 143 người bị thương. Cảnh sát đã bắn chết bốn kẻ tấn công và bắt giữ bốn đối tượng khác. Theo báo giới Trung Quốc, các nghi phạm đều đến từ vùng Tân Cương vốn là nơi sinh sống của người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi giáo.

A worker wearing a mask helps the relative of a knife attack victim look through unclaimed luggage after the attack at the Kunming Railway Station in Kunming, Yunnan province, China 2 March 2014

Vụ tấn hôm 1-3 khiến 29 người chết và 143 người bị thương. Ảnh: AP

Viện kiểm sát Nhân dân thành phố Côn Minh cáo buộc 4 nghi phạm trên các tội danh tổ chức, cầm đầu hoặc tham gia vụ tấn công khủng bố và giết người có chủ đích.

Vụ tấn công gây rúng động tại Trung Quốc này làm dấy lên nỗi sợ hãi những vụ khủng bố tương tự trên cả nước. Hồi tháng 5, một vụ đánh bom tự sát nổ ra tại một khu chợ ở Urumqi, thủ phủ Tân Cương khiến 39 người thiệt mạng. Ngay sau đó Bắc Kinh đã khởi động chiến dịch chống khủng bố kéo dài 1 năm, kéo dài tới tháng 6-2015 tại Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương đầy bất ổn này.

Hồng Kông sắp biểu tình lớn?

Hàng trăm ngàn người Hồng Kông hôm nay (1-7) sẽ xuống đường tham gia một cuộc biểu tình lớn nhân kỷ niệm ngày lãnh thổ này được Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Các nhà tổ chức biểu tình cho biết đây có thể là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ vụ biểu tình với khoảng nửa triệu người vào năm 2003.

Cuộc biểu tình diễn ra sau khi gần 800.000 người Hồng Kông tham gia bỏ phiếu dân chủ trong mộc cuộc trưng cầu dân ý không chính thức về cuộc bầu cử chọn chức vụ trưởng đặc khu hành chính Hong Kong dự định diễn ra vào năm 2017. Số người tham gia trưng cầu dân ý nói trên được đánh giá là cao một cách bất ngờ, chiếm gần 1/4 trong tổng số 3,47 triệu cử tri năm 2012 của Hồng Kông, thành phố có dân số khoảng 7,2 triệu người.

Trung Quốc từng hứa hẹn tổ chức phổ thông đầu phiếu trực tiếp để bầu ra đặc khu trưởng vào năm 2017 và bầu Quốc hội năm 2020. Thế nhưng, nhiều nhà dân chủ Hồng Kông tỏ ra hết sức nghi ngại lời hứa này vì thời hạn thường xuyên bị đẩy lùi.

Đỗ Quyên (Theo Irishtimes)