Trung Quốc không “bỏ rơi” Triều Tiên

Tin mới

02/01/2014 23:00

Seoul kêu gọi tăng cường cảnh giác trước chiến lược “cây gậy và củ cà rốt” của Bình Nhưỡng

Trung Quốc sẽ khánh thành tuyến đường sắt cao tốc đến biên giới với Triều Tiên vào năm tới. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy nước này vẫn muốn tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại với láng giềng bất chấp vụ thanh trừng ông Jang Song-thaek, được xem là thân cận với Bắc Kinh.

Tân Hoa Xã hôm 2-1 đưa tin tuyến đường sắt cao tốc này bắt đầu được xây dựng từ năm 2010 và kéo dài 207 km, nối liền 2 thành phố Thẩm Dương và Đan Đông. Một khi đi vào hoạt động, nó sẽ rút ngắn thời gian đi lại giữa 2 địa phương từ 3 giờ 30 phút xuống còn 1 giờ.

Khoảng 80% hoạt động giao thương giữa Trung Quốc và Triều Tiên được tiến hành thông qua TP Đan Đông, nằm gần một trong những đặc khu kinh tế của Triều Tiên. Trung Quốc đang khuyến khích Triều Tiên phát triển 3 đặc khu kinh tế gần biên giới với hy vọng tận dụng được nguồn nhân công giá rẻ của láng giềng sau này. Dù 3 đặc khu trên chưa có nhiều tiến triển, Trung Quốc vẫn tiếp tục cải thiện hạ tầng ở khu vực gần biên giới với Triều Tiên, trong đó có việc xây dựng một cây cầu bắc từ Đan Đông qua bên kia biên giới.

 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết cải thiện quan hệ với Hàn Quốc trong thông điệp đầu năm Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết cải thiện quan hệ với Hàn Quốc trong thông điệp đầu năm

Ảnh: REUTERS

 

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tỏ thái độ thận trọng trước cành ô liu mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa chìa ra trong thông điệp đầu năm. Người phát ngôn bộ này cảnh báo Bình Nhưỡng có thể “đi hai hàng”: vừa đối thoại vừa khiêu khích trong mối quan hệ với Seoul thời gian tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin nhắc nhở quân đội không được sập bẫy chiến lược “cây gậy và củ cà rốt” của Triều Tiên, đồng thời ra lệnh tăng cường cảnh giác trước bất kỳ hành động khiêu khích nào từ miền Bắc.

Trong thông điệp nói trên, ông Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên “sẽ nỗ lực để cải thiện quan hệ giữa 2 miền Nam Bắc” và kêu gọi Hàn Quốc làm điều tương tự. Tuy nhiên, hãng tin Yonhap nhận định Bình Nhưỡng thường có thái độ hòa giải mỗi khi phải xử lý những vấn đề trong nước hoặc tiến hành cải cách do những yếu tố bên ngoài. Dù vậy, khi không thể vượt qua khó khăn, nước này lại giở chiêu bài khiêu khích.

Trong khi đó, báo JoongAng Ilbo cho rằng lời kêu gọi trên nằm trong nỗ lực củng cố quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau vụ thanh trừng người dượng Jang Song-thaek. Ông Kim Jong-un không nhắc cụ thể vụ việc nhưng đã lên tiếng ca ngợi “việc thanh trừng những kẻ bè phái chống đảng, phản cách mạng”. 

Ông Jang Song-thaek bị tử hình bằng chó đói?

Văn Hối báo, một tờ báo lâu đời của Hồng Kông, gần đây tiết lộ ông Jang Song-thaek bị hành hình bởi chó đói. Không giống những vụ hành quyết tội phạm chính trị trước đây - thực hiện bằng một đội bắn súng, ông Jang cùng 5 thuộc hạ thân cận bị lột truồng và ném vào một cái lồng. Sau đó, 120 con chó săn bị bỏ đói 3 ngày được thả vào lồng cắn xé họ. Vụ hành quyết kéo dài 1 giờ trước sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng 300 quan chức cao cấp.

Báo Strait Times (Singapore) nhận định Trung Quốc đã tỏ thái độ không hài lòng với vụ hành hình khi bật đèn xanh cho việc đăng tải thông tin kinh hoàng nói trên.

 

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI