Theo quan chức (giấu tên) nói trên, một tàu khu trục của Hải quân Mỹ dự kiến cập cảng Thanh Đảo - Trung Quốc hôm 25-8 nhưng bị từ chối.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc không bình luận về thông tin của Reuters.

Lần gần đây nhất một tàu Hải quân Mỹ - tàu khu trục USS Benfold - đến Thanh Đảo là vào năm 2016.

Các tàu quân sự của Mỹ thỉnh thoảng thực hiện các chuyến thăm cảng tới Trung Quốc, gần đây nhất là vào năm 2017.

Đầu tháng này, Trung Quốc cũng không cho tàu vận tải USS Green Bay và tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Lake Erie cập cảng Hồng Kông. Chuyến thăm được lên kế hoạch vào thời điểm làn sóng biểu tình ở Hồng Kông đang diễn ra sôi nổi.

Trung Quốc không cho tàu chiến Mỹ cập cảng - Ảnh 1.

Cảng ở TP Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông - Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tàu tấn công đổ bộ USS Wasp của Mỹ cũng từng bị Trung Quốc không cho cập cảng Hồng Kông vào tháng 9-2018. Tuy nhiên, vào tháng 4 năm nay, tàu chỉ huy đổ bộ USS Blue Ridge đã thực hiện một chuyến thăm cảng tới Hồng Kông.

Theo một báo cáo ngân sách công bố hồi đầu năm 2019, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc sẽ tăng 7,5% so với năm 2018. Việc Trung Quốc xây dựng quân đội đã gây lo ngại cho các nước láng giềng và phương Tây, đặc biệt là khi Bắc Kinh ngày càng trở nên quyết đoán hơn trong các tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông và Đài Loan.

Ngoài ra, làn sóng biểu tình ở Hồng Kông đã làm mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên xấu đi. Washington và Bắc Kinh vẫn đang đối đầu trong cuộc chiến thương mại với việc hai bên áp thuế hàng nhập khẩu của nhau.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)