Ông Yang Hengjun, một cựu nhà ngoại giao Trung Quốc, đã bị giam giữ tại TP Quảng Châu từ tháng 1 và sau đó chuyển đến thủ đô Bắc Kinh.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne cho biết: "Ông Yang đã bị giam giữ tại Bắc Kinh trong điều kiện khắc nghiệt mà chưa bị buộc tội trong hơn 7 tháng". Sau vài tháng giam giữ, Trung Quốc hôm 23-8 phát lệnh bắt ông Yang với nghi ngờ ông làm gián điệp.

Những đối tượng bị buộc tội làm gián điệp thường bị kết án tử hình tại Trung Quốc.

Trung Quốc bắt công dân Úc bị nghi làm gián điệp - Ảnh 1.

Ông Yang và vợ. Ảnh: AP

Trung Quốc không cho phép ông Yang tiếp cận với luật sư hoặc người thân kể từ khi bị giam giữ. Chính phủ Úc cho biết các quan chức Đại sứ quán Úc đã đến thăm ông Yang 7 lần kể từ tháng 1.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay ông Yang bị nghi ngờ tham gia các hoạt động tội phạm gây nguy hiểm cho an ninh của Trung Quốc nhưng luật sư của ông Yang, ông Rob Stary, nói rằng thiếu cơ sở rõ ràng đối với tội danh gián điệp nhằm vào thân chủ của ông.

Người đàn ông 53 tuổi bị bắt tại Trung Quốc sau khi đáp chuyến từ TP New York – Mỹ và trong lúc chờ quá cảnh đến Thượng Hải. Ông Yang đã có quốc tịch Úc từ năm 2002 và có bằng tiến sĩ tại Trường ĐH Công nghệ Sydney.

Ông sống cùng gia đình ở TP New York - Mỹ làm giáo viên thỉnh giảng tại Trường ĐH Columbia.

Trung Quốc bắt công dân Úc bị nghi làm gián điệp - Ảnh 2.

Ông Yang đã bị bắt từ tháng 1 tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Úc cho biết đã thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị về những lo ngại của chính phủ Úc đối với việc giam giữ ông Yang.

Ông Feng Chongyi, một học giả tại Trường ĐH Công nghệ Sydney (Úc), cho biết những cáo buộc chống lại bạn mình là rất nghiêm trọng. Ông Feng nói với hãng tin Reuters đây là điều vô cùng kỳ lạ khi Trung Quốc không thể cung cấp bằng chứng cho những cáo buộc "mang động cơ chính trị" này.

Xuân Mai (Theo Reuters, AP)