"Chính phủ Trung Quốc đã không chấp thuận cho tàu chiến USS Wasp cập cảng Hồng Kông. Chúng tôi từng nhiều lần đến thăm cảng Hồng Kông thành công và chúng tôi mong điều này tiếp diễn" - Lãnh sự quán Mỹ tại Hồng Kông tuyên bố hôm 25-9.

Cùng ngày, tạp chí Wall Street Journal (Mỹ) trích dẫn lời một số quan chức quân sự Mỹ giấu tên cho biết  tàu chiến USS Wasp đã lên kế hoạch cập cảng Hồng Kông vào tháng 10 tới.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối bình luận về sự từ chối cho USS Wasp ghé thăm Hồng Kông.

Được biết, USS Wasp thuộc nhóm tàu chiến Mỹ đóng quân tại TP Sasebo – Nhật Bản và hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Trung Quốc không cho tàu chiến Mỹ thăm Hồng Kông - Ảnh 1.

Tàu tấn công đổ bộ USS Wasp. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trước đó, vào năm 2016, Trung Quốc đã bác yêu cầu cho nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS John C Stennis ghé thăm Hồng Kông giữa lúc căng thăng leo thang liên quan vấn đề biển Đông.

Lần này, Trung Quốc bác bỏ đề nghị cho tàu chiến Mỹ thăm Hồng Kông trong bối cảnh quan hệ Bắc Kinh – Washington xấu đi do chiến tranh thương mại.

Mới đây tại TP New York - Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định với các đại diện doanh nghiệp Mỹ rằng những tiến triển trong quan hệ Trung Quốc – Mỹ được gầy dựng suốt 4 thập kỷ qua có nguy cơ bị "sụp đổ hoàn toàn" vì Washington liên tục công kích Bắc Kinh.

Tuần trước, Mỹ cũng quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào một đơn vị của Bộ Quốc phòng Trung Quốc và người đứng đầu đơn vị này vì mua vũ khí của Nga.

Trong một tuyên bố sau đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định Mỹ không có quyền can thiệp vào vấn đề hợp tác quốc phòng Nga – Trung Quốc, đồng thời nói rằng lệnh trừng phạt của Mỹ đã gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ quốc phòng Mỹ - Trung Quốc.

Ngoài ra, Bắc Kinh còn phản đối đề xuất của Mỹ về việc bán số vũ khí tổng trị giá 330 triệu USD cho Đài Loan.

Mỹ bắt công dân Trung Quốc với cáo buộc gián điệp

Một công dân Trung Quốc tên Ji Chaoqun đã bị bắt ở TP Chicago - Mỹ, vào hôm 25-9 với cáo buộc bí mật giúp một quan chức tình báo cấp cao của Trung Quốc tuyển dụng các nhà khoa học và kỹ sư Mỹ – Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Trước đó, vào năm 2013, Chaoqun đến Mỹ bằng hộ chiếu du học, theo học ngành kỹ thuật điện tại Viện nghiên cứu Công nghệ Illinois. Đến năm 2016, Chaoqun có tên trong danh sách chiêu tuyển của Cục Dự trữ Quân đội Mỹ, lực lượng dự bị của quân đội Mỹ.

Chaoqun đang đối mặt với án tù giam 10 năm.

untitled-4726-1537922980

Ji Chaoqun, 27 tuổi, bị bắt tại TP Chicago, bang Illinois - Mỹ, với cáo buộc gián điệp. Ảnh: Facebook

Cao Lực (Theo Reuters, AP, SCMP)