Đối mặt trước thách thức mở rộng hoạt động hàng hải của Trung Quốc, Nhật Bản đã trang bị tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Kongo cho đội tàu hộ tống 2 có trụ sở tại Sasebo và đoàn tàu hộ tống 4 ở Kure. Hai đơn vị này chịu trách nhiệm về khả năng hoạt động trên biển trong khu vực quần đảo Senkaku mà Trung Quốc đang đòi chủ quyền.

 

 

Tàu sân bay Liêu Ninh. Ảnh: CNS
Tàu sân bay Liêu Ninh. Ảnh: CNS

 

Thêm vào đó, các tàu ngầm lớp Soryu và Oyashio sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tuần tra tại khu vực gần Senkaku. Đây được xem là mối đe dọa lớn đối với tàu sân bay Trung Quốc đang hoạt động trong vùng biển này. Nếu tàu này bị đe dọa,  Trung Quốc có thể huy động hơn 100 máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 từ các căn cứ ở đất liền để hỗ trợ. Tuy nhiên, theo báo cáo từ tạp chí Sapio, số máy bay này vẫn không đủ đối đầu với Nhật Bản.

Hiện nay, lực lượng tự vệ trên không Nhật Bản sở hữu 20 máy bay chiến đấu F-2 và 200 máy bay chiến đấu F-15J, 70 chiếc trong số đó có khả năng phối hợp với các máy bay chiến đấu của Mỹ trong hoạt động chung chống lại Trung Quốc. Theo tạp chí, nếu Trung Quốc xâm lược quần đảo Senkaku, hiện chịu sự quản lý của Nhật Bản, thì Mỹ sẽ triển khai máy bay chiến đấu F-22 có khả năng phá hủy từ 10 đến 20 chiếc máy bay Trung Quốc trong mỗi lần tấn công.

Hơn nữa, máy bay chiến đấu của Mỹ và Nhật Bản sẽ phá hủy mạng lưới phòng không của Trung Quốc thiết lập trên quần đảo Senkaku. Sau đó, thủy quân lục chiến Mỹ và lực lượng tự vệ mặt đất Nhật Bản sẽ chiếm lại quần đảo này  từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhà phân tích quân sự Trung Quốc Liu Jianping cho rằng tạp chí Sapio đã phóng đại khả năng chiến đấu của Mỹ và Nhật Bản trong khi lại đánh giá quá thấp sức mạnh và ý chí của quân đội Trung Quốc. Ông Liu nhấn mạnh rằng hệ thống vũ khí mạnh thì không thể quyết định kết quả của một cuộc chiến tranh.

 

Xuân Mai (Theo Want China Times)