Trung Quốc lại công kích Nhật Bản

Tin mới

16/01/2014 10:15

(NLĐO) – Trung Quốc đã đưa ra những lời lẽ chỉ trích Nhật Bản gay gắt ngay sau khi Thủ tướng Shinzo Abe kết thúc chuyến thăm 3 nước Châu Phi.

Trong tuần qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đến thăm Bờ Biển Ngà, Mozambique và Ethiopia tại châu Phi. Tại những nước này, ông Abe cam kết sẽ viện trợ hàng trăm triệu USD đồng thời cam kết tăng cường quan hệ với châu Phi, nơi Trung Quốc đầu tư “khá mạnh tay” trong những năm gần đây.

Cảm thấy bị đe dọa, ông Giải Hiểu Nham, Đại sứ Trung Quốc tại Ethiopia và là phái viên của Liên minh châu Phi, đã công kích Nhật Bản mạnh mẽ một ngày sau khi ông Abe kết thúc chuyến công du châu Phi nói trên. Tại một cuộc họp báo hôm 15-1, ông cho rằng chuyến thăm trước đó của ông Abe đến đền Yasakuni đã gây ra tranh cãi trong khu vực và gọi Thủ tướng Abe là kẻ gây rối ở châu Á. Vị đại sứ này còn cho rằng Thủ tướng Nhật Bản đã làm suy yếu ảnh hưởng ngoại giao của Trung Quốc.

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong chuyến thăm Ethiopia hôm 14-1. Ảnh: AP
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong chuyến thăm Ethiopia hôm 14-1. Ảnh: AP

 

Ông Giải Hiểu Nham. Ành: Sierra Express Media

 

Vì thế, ông nhắc các nước châu Phi rằng ông Abe đang tìm cách mô tả Trung Quốc như một mối đe dọa nhằm gây mất đoàn kết và gia tăng căng thẳng trong khu vực, từ đó "tạo điều kiện thuận lợi cho sự trỗi dậy của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản". Quan chức này còn cho rắng ông Abe đang "dẫn dắt đất nước vào con đường nguy hiểm" và kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn Nhật Bản tránh sai lầm hơn.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cùng ngày xác nhận đã tiến vụ thử tên lửa siêu thanh trong lãnh thổ nước này. Bộ này cho biết đây là vụ thử thông thường, mang tính thử nghiệm khoa học chứ không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào.

 

Trung Quốc xác nhận đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh. Ảnh: Wikimedia
Trung Quốc xác nhận đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh. Ảnh: Wikimedia

 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi website Washington Free Beacon cho biết  Trung Quốc đã phóng một loại tên lửa có tốc độ bay nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh hồi tuần trước. Vụ phóng này giúp Trung Quốc trở thành nước thứ hai sau Mỹ thử nghiệm thành công loại tên lửa siêu thanh có thể mang đầu đạn hạt nhân và đi với tốc độ hơn 12.000 km/giờ.

 

Xuân Mai (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI