Theo người phát ngôn Cảnh Sảng, Mỹ đã nói những lời dối trá như vậy không chỉ 1 hoặc 2 lần mà còn lặp đi lặp lại. Ông Cảnh cho biết dù những lời dối trá bị Trung Quốc phanh phui kịp thời nhưng Mỹ "vẫn tỏ ra rất kiên trì".

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cho rằng thuế quan mà Mỹ áp đặt đang có "tác động tàn phá" đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hằng ngày ở thủ đô Bắc Kinh, ông Cảnh còn bình luận về việc Mỹ tuyên bố áp thuế 5% đối với tất cả hàng hóa của Mexico bắt đầu từ ngày 10-6. "Trung Quốc không phải là nạn nhân duy nhất của chính sách bắt nạt thương mại của Mỹ" – ông Cảnh nói.

Trung Quốc lại khẩu chiến với Mỹ - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: GEO TV

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng các biện pháp hiện hành của Bắc Kinh là nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, duy trì chủ nghĩa đa phương và hệ thống thương mại tự do toàn cầu.

Những cáo buộc trên được Trung Quốc đưa ra 1 ngày trước khi Bắc Kinh chuẩn bị tăng thuế đối với hàng hóa của Mỹ, từ rượu vang đến đàn piano. Tổng cộng, 5.410 sản phẩm của Mỹ sẽ bị áp thuế 5%-25%, bắt đầu từ ngày 1-6.

Những sản phẩm bị áp thuế 25% bao gồm: mỹ phẩm, dụng cụ nhà bếp, thiết bị thể thao, đàn piano, nhạc cụ dây, rượu, kim cương, robot công nghiệp, lốp xe, vải, gỗ và đồ chơi trẻ em.

Trung Quốc lại khẩu chiến với Mỹ - Ảnh 2.

Bắc Kinh chuẩn bị tăng thuế đối với hàng hóa của Mỹ. Ảnh: Reuters

Hôm 30-5, Trung Quốc còn cáo buộc Mỹ tiến hành "khủng bố kinh tế điển hình, bá quyền kinh tế và chủ nghĩa đơn phương kinh tế". Đài CNN dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Nhà Trắng đã gây ra thiệt hại lớn cho nền kinh tế của các quốc gia khác và của chính nước Mỹ.

Vào ngày 10-5, Mỹ đã tăng thuế với tổng trị giá 200 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc từ 10% lên 25% sau khi các cuộc đàm phán giữa hai nước bị sụp đổ chưa đầy 1 tuần trước đó. Đầu tuần này, Tổng thống Trump nói rằng ông "chưa sẵn sàng" cho một thỏa thuận với Trung Quốc.

Phạm Nghĩa (Theo CNN, CGTN)