Theo Reuters, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Canada cho biết người này bị bắt ở TP Yên Đài và đang được Ottawa hỗ trợ lãnh sự.

Canada và Trung Quốc đang căng thẳng kể từ khi bà Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Tập đoàn Thiết bị viễn thông Huawei, bị bắt ở TP Vancouver hồi tháng 12-2018 theo yêu cầu của Mỹ. Sau đó, 2 công dân Canada bị bắt giữ ở Trung Quốc vì các cáo buộc gián điệp và đánh cắp bí mật nhà nước. Ngoài ra, tòa án Trung Quốc còn kết án tử hình 2 người Canada vì tội buôn lậu ma túy trong lúc Bắc Kinh ngưng nhập khẩu nông sản Canada.

Trung Quốc lại trả đũa Canada vì vụ Huawei? - Ảnh 1.

Một trung tâm nghiên cứu và phát triển của Futurewei Technologies tại bang California – Mỹ Ảnh: AP

Ottawa đang xem xét dẫn độ bà Meng sang Washington để đối mặt cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Số phận người này chỉ là một trong số những vấn đề gây tranh cãi giữa Mỹ và Huawei thời gian qua. Sau khi bị Washington đưa vào "danh sách đen" gần đây, Huawei đang lên kế hoạch cắt giảm số lượng nhân viên làm việc tại Mỹ. 

Theo tờ The Wall Street Journal, kế hoạch này dự kiến ảnh hưởng đến nhân sự của Công ty Futurewei Technologies - chi nhánh nghiên cứu và phát triển của Huawei tại Mỹ. Công ty hiện tuyển dụng khoảng 850 nhân viên và hàng trăm người trong số này có thể sắp bị mất việc. 

Ph.Võ