Đó là tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc phỏng vấn với đài CNN dự kiến được phát sóng vào ngày 4-9 tới.


Tổng thống Mỹ Barack Obama chuẩn bị lên đường tới Trung Quốc tham dự G20. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Barack Obama chuẩn bị lên đường tới Trung Quốc tham dự G20. Ảnh: Reuters

Trước thềm cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 vào tuần tới, ông chủ Nhà Trắng khẳng định một cách dứt khoát rằng Mỹ ủng hộ Trung Quốc "trỗi dậy hòa bình", nhưng Bắc Kinh cần phải nhận ra rằng "sức mạnh lớn, trách nhiệm càng cao". Cuộc phỏng vấn với CNN được thực hiện hôm 2-9.

"Nếu bạn ký kết một hiệp ước kêu gọi sử dụng biện pháp trọng tài quốc tế giải quyết các vấn đề trên biển, thì thực tế là dù bạn có lớn hơn Philippines hay Việt Nam hoặc các nước khác, đó không phải là lý do để bạn đi khắp nơi phô trương sức mạnh" – Tổng thống Obama nói . "Bạn phải tuân theo luật pháp quốc tế".

Lời lẽ trên của ông Obama rõ ràng nói về hành động Bắc Kinh ngang ngược chối bỏ phán quyết của Tòa Trọng tài ngày 12-7 bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" Bắc Kinh đơn phương vẽ ra trên biển Đông, dù Trung Quốc đã ký kết Công ước quốc tế về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Người đứng đầu nước Mỹ cho biết Washington đã hối thúc Trung Quốc tuân thủ các quy tắc và chuẩn mực quốc tế để góp phần xây dựng một trật tự thế giới vững mạnh. "Ở những nơi Trung Quốc vi phạm luật pháp và chuẩn mực quốc tế như tại biển Đông hay với một số hành vi của họ trong chính sách kinh tế, chúng tôi luôn rất cứng rắn. Chúng ta phải cho họ thấy các hành động đó sẽ phải hứng chịu hậu quả"- ông Obama nói

Tổng thống Mỹ còn khẳng định rằng Trung Quốc đừng mong theo đuổi những chính sách hám lợi, chỉ làm lợi cho bản thân khi đã có ảnh hưởng hơn và trở thành quốc gia thu nhập trung bình.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)