Tám tháng sau cuộc đụng độ biên giới khốc liệt tại thung lũng Galwan ở phía Đông Ladakh, Trung Quốc đã chính thức thừa nhận thương vong và nêu tên 5 sĩ quan/binh sĩ thiệt mạng.

PLA Daily, tờ báo chính thức của quân đội Trung Quốc, đưa tin 5 sĩ quan/binh sĩ trên đã được các nhà lãnh đạo Trung Quốc vinh danh hôm 19-2.

Những người thiệt mạng bao gồm chỉ huy Qi Fabao đến từ Bộ chỉ huy quân sự Tân Cương thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), Chen Hongjun, Chen Xiangrong, Xiao Siyuan và Wang Zhuoran.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc mô tả họ đã tham gia một "cuộc đấu tranh khốc liệt" chống lại "quân đội nước ngoài" vi phạm thỏa thuận và xâm nhập lãnh thổ Trung Quốc. Trong đó, Chen được truy tặng danh hiệu "Người bảo vệ anh hùng biên cương", trong khi 3 người khác được tặng bằng khen hạng nhất.

Trung Quốc lần đầu thừa nhận thương vong tại biên giới Ấn Độ - Ảnh 1.

Cuộc đụng độ giữa hàng trăm binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc diễn ra tại thung lũng Galwan. Ảnh: NDTV

Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh thừa nhận thương vong tại biên giới Ấn Độ liên quan tới các cuộc xung đột ở Galwan. Cách đây vài ngày, Tư lệnh lực lượng phương Bắc của Ấn Độ đề cập tới con số thương vong 45 người của Trung Quốc - được hãng thông tấn Nga TASS đưa tin hôm 10-2.

Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Viện Chiến lược Quốc gia tại Trường ĐH Thanh Hoa Qian Feng, cho biết việc Trung Quốc tiết lộ chi tiết thương vong là để bác bỏ thông tin sai lệch rằng họ chịu thương vong lớn hơn Ấn Độ hoặc kích động các cuộc xung đột.

Bên phía Ấn Độ trước đó xác nhận họ mất 20 binh sĩ sau cuộc đụng độ với lực lượng Trung Quốc hôm 15-6-2020. Những binh sĩ này đã được vinh danh vì sự dũng cảm của họ, đồng thời được khắc tên trong đài tưởng niệm.

Cuộc đụng độ giữa hàng trăm binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc diễn ra tại thung lũng Galwan khi binh sĩ Trung Quốc ngăn cản binh sĩ Ấn Độ hành quân đến điểm tuần tra truyền thống của họ trong khu vực. Đây cũng là nơi chứng kiến ​​các cuộc đụng độ trong chiến tranh Trung - Ấn năm 1962.

Hai bên không nổ súng vào nhau mà chỉ ẩu đả. Sau khi đụng độ, một số binh sĩ Ấn Độ bị lực lượng Trung Quốc bắt làm tù binh nhưng sau đó được thả.

Ấn Độ và Trung Quốc đang tiến hành giảm leo thang quân sự ở cả 2 bờ hồ Pangong, phía Đông Ladakh, nơi các cuộc đụng độ xảy ra. Hai bên đồng ý thiết lập vùng đệm trong khu vực.

Phạm Nghĩa