Hôm 21-3, Tổng thống Trump đã ký ban hành bản hướng dẫn về việc áp thuế lên tới 60 tỉ USD cho hàng nhập khẩu Trung Quốc. Ông chủ Nhà Trắng cho biết "đây là cái đầu tiên trong số rất nhiều những biện pháp thương mại khác". Các biện pháp mới sẽ tập trung chủ yếu vào các sản phẩm nhất định trong mảng công nghệ, nơi Bắc Kinh có lợi thế hơn Washington.

Hồi đầu tháng 3, ông Trump cũng ban hành sắc lệnh áp đặt mức thuế mới cho nhôm và thép nhập khẩu. Đây là hành động bị nhiều người cho là kích động một cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Để đáp trả, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 22-3 đề xuất một danh sách gồm 128 sản phẩm của Mỹ có khả năng trở thành mục tiêu trả đũa. Chúng bao gồm thịt heo, rượu, trái cây và thép. Thông báo cho biết mức thuế 25% có thể được áp dụng vào thịt heo nhập khẩu trong khi trái cây tươi và khô sẽ có mức thuế 15%.

Trung Quốc lên danh sách trừng trị hàng Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Danh sách trên không đề cập thêm những chi tiết khác. Trước đó, các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, đặc biệt là đậu nành, đã bị Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh báo là mục tiêu trả đũa lớn nhất.

Cũng theo thông báo của bộ, Bắc Kinh sẽ có biện pháp "trừng trị" 128 sản phẩm của Mỹ vào 2 giai đoạn nếu không thể đạt được thỏa thuận với Washington. Ngoài ra, nước này có thể áp dụng hành động pháp lý theo luật của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Bộ thương mại cảnh báo những hành động gần đây của Mỹ đã phá hoại nghiêm trọng hệ thống thương mại đa phương và làm rối loạn trật tự thương mại quốc tế. Bắc Kinh đang hối thúc Washington giải quyết vấn đề để tránh làm tổn hại quan hệ song phương.

Bảo Hạnh (Theo CNBC)