Ông David McKeeby, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, cho hay gói vũ khí bao gồm hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Perry-class, tên lửa chống tăng Javelin (57 triệu USD), tên lửa chống tăng TOW 2B (268 triệu USD), tên lửa đất đối không Stinger (217 triệu USD), phương tiện tấn công đổ bộ AAV-7 375 triệu USD.

Động thái trên diễn ra 1 năm sau khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cho phép bán lô vũ khí nói trên cho cho Đài Loan

Đây cũng là gói vũ khí lớn đầu tiên được Mỹ bán cho Đài Loan sau hơn 4 năm - một động thái lập tức dẫn đến phản ứng giận dữ của Trung Quốc.


Phương tiện tấn công đổ bộ AAV. Ảnh: Reuters

Phương tiện tấn công đổ bộ AAV. Ảnh: Reuters

Ông Myles Caggins, phát ngôn viên của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ, cho biết: “Chính sách lâu đời của chúng tôi về việc bán vũ khí cho Đài Loan đã tồn tại qua 6 đời chính quyền Mỹ. Nhưng Mỹ vẫn duy trì cam kết về chính sách “một Trung Quốc” của Bắc Kinh”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Raytheon RTN.N và Lockheed Martin là hai công ty quốc phòng chính của Mỹ thực hiện vụ mua bán này với Đài Loan.

Phản ứng về bước đi của Washington, Trung Quốc ngay lập tức đã triệu đại biện Mỹ ở Bắc Kinh, Kaye Lee, để phản đối và cho biết sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt các công ty có liên quan để thương vụ trên.

“Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc. Chúng tôi phản đối mạnh mẽ Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan” - Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang tuyên bố

Ông Trịnh nói rằng gói vũ khí bán cho Đài Loan là đi ngược lại luật pháp quốc tế cũng như qui tắc trong quan hệ quốc tế và làm tổn hại nghiêm trọng tới chủ quyền quốc gia và an ninh của Trung Quốc.

Vụ việc trên diễn ra giữa lúc mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang trở nên căng thẳng về vấn đề biển Đông, nơi Bắc Kinh bồi lấp đất và xây dựng đảo nhân tạo phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Xuân Mai (Theo Reuters)