Theo trang tin MSN, phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) tối 21-2 giờ New York, tức sáng 22-2 giờ Việt Nam, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Zhang Jun kêu gọi các bên chủ chốt trong cuộc khủng hoảng Ukraine “tiếp tục đối thoại, tham vấn và tìm kiếm các giải pháp hợp lý”.

Ông Zhang không đề cập tới hành động công nhận độc lập vùng Donbass của Nga mà chỉ nói rằng “tất cả các bên liên quan phải kiềm chế, tránh bất kỳ hành động nào có thể gây căng thẳng và hoan nghênh, khuyến khích mọi nỗ lực thực hiện giải pháp ngoại giao”.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin Đại sứ quán Trung Quốc tại Kiev đã khuyến cáo công dân Trung Quốc tránh xa các khu vực bất ổn do tình hình ở miền Đông Ukraine đã thay đổi. 

Trung Quốc lên tiếng về khủng hoảng Ukraine - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Zhang Jun tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ tối 21-2. Ảnh: AP

Ngày 21-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin tuyên bố Bắc Kinh hy vọng tất cả các bên sẽ theo đuổi một giải pháp thực sự có lợi cho việc bảo đảm an ninh của châu Âu. 

Cũng trong phiên họp tối 21-2, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cáo buộc Mỹ và phương Tây đang đẩy Ukraine vào một tình huống khiêu khích vũ trang. Ông Nebenzia nói rằng Ukraine tăng cường pháo kích vào các khu vực ly khai Luhansk và Donetsk cũng như các thị trấn và làng mạc của Nga gần biên giới.

"Ukraine đã tập trung một đội quân 120.000 người dọc theo đường liên lạc với phe ly khai thân Nga ở phía Đông và "các nhóm phá hoại" đã xâm nhập hoặc cố gắng xâm nhập vào Donbas để phá hoại cơ sở hạ tầng quan trọng. Vì vậy, rõ ràng là Donbas đang đứng trên bờ vực của một hoạt động quân sự mới của Ukraine như đã từng xảy ra hồi năm 2014 và 2015" - ông Nebenzia nhấn mạnh.

Ông Nebenzia cho biết thêm đó là lý do tại sao Tổng thống Vladimir Putin công nhận độc lập của Luhansk và Donetsk và sẽ đưa quân đội tới đây với tư cách là lực lượng gìn giữ hòa bình. 

"Nga cởi mở về ngoại giao nhưng sẽ không cho phép một cuộc tắm máu mới ở Donbas. Mỹ và các quốc gia phương Tây không nên làm trầm trọng thêm tình hình" - ông Nebenzia nói.

LHQ không định sơ tán nhân viên khỏi Ukraine

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đầu tuần trước cho biết cơ quan này không có kế hoạch sơ tán hoặc di dời hơn 1.600 nhân viên của mình ra khỏi Ukraine, bao gồm 220 nhân viên nước ngoài và hơn 1.400 người Ukraine. Ông Guterres hoan nghênh các cuộc thảo luận ngoại giao để xoa dịu căng thẳng và nhấn mạnh không có giải pháp nào thay thế được giải pháp ngoại giao.

Phạm Nghĩa