Trung Quốc lên tiếng vụ tên lửa Triều Tiên suýt bắn trúng máy bay

Tin mới

06/03/2014 18:18

(NLĐO) – Ngày 6-3, Bắc Kinh bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về việc Bình Nhưỡng tổ chức phóng thử tên lửa chỉ vài phút trước khi chiếc máy bay Trung Quốc chở 202 người di chuyển qua cùng đường bay trên.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tần Cương cho biết: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi rất coi trọng an ninh của các hãng hàng không dân sự quốc gia". Ông Tần đề nghị các nước có những “biện pháp cần thiết” khi thực hiện cuộc tập trận quân sự nhằm đảm bảo an ninh và sự an toàn của các chuyến bay cũng như chuyến tàu dân sự.

 

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tần Cương

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tần Cương.

 

“Nếu không có bất cứ nghi ngờ nào, Trung Quốc sẽ xác minh tình hình với các bên liên quan, đồng thời thể hiện các mối quan tâm cần thiết đối với vụ việc” - ông Tần nhấn mạnh.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cũng gọi hành động của Triều Tiên là “mối đe dọa nghiêm trọng” do Bình Nhưỡng không thông báo cho các nhà quản lý hàng không quốc tế về kế hoạch tập trận trong khu vực này hôm 4-3.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Triều Tiên ngày 5-3 đã lên tiếng cho rằng thử nghiệm tên lửa vừa qua chỉ là "cuộc diễn tập quân sự thông thường".

Chiếc máy bay của hãng China Southern Airlines khởi hành từ thủ đô Tokyo - Nhật Bản đến Thẩm Dương - Trung Quốc. Chiếc máy bay này đi qua khu vực nguy hiểm chỉ 7 phút sau khi Triều Tiên phóng tên lửa vào lúc 16 giờ 17 phút (giờ địa phương) hôm 4-3.

Một nhân viên giấu tên của hãng hàng không cho biết: “Tôi cho rằng chiếc máy bay không bị tác động nào, nếu không thì chúng tôi đã biết tất cả”.

Trước đó, hôm 27-2, Triều Tiên cũng thử nghiệm 4 tên lửa tầm ngắn nhằm vào vùng biển Nhật Bản. Hàn Quốc đã lên án đây là “hành động khiêu khích” trùng hợp có chủ đích với cuộc tập trận thường niên Mỹ - Hàn. “Với các đợt tập trận đã diễn ra, chúng tôi thấy rằng đây là hành động có tính toán, mang tính khiêu khích” - phát ngôn viên Kim Min-seok lên tiếng ngày 28-2.

L. Thoa (Theo Press TV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI