Trong một tuần qua, Hà Bắc ghi nhận hơn 130 ca mắc Covid-19 mới, hầu hết là tại Thạch Gia Trang, thủ phủ của tỉnh với 11 triệu dân sinh sống. Nhiều ca khác được phát hiện tại TP Hình Đài với 7 triệu dân.

Nằm cách Bắc Kinh khoảng 300 km về phía Tây Nam, Thạch Gia Trang đã dừng hoạt động tàu điện ngầm từ sáng 9-1 sau khi cấm người dân rời thành phố 2 ngày trước đó. Các con đường cao tốc dẫn vào thành phố bị đóng cửa trong khi đi lại nội đô bị hạn chế.

Thạch Gia Trang cũng xét nghiệm toàn bộ dân cư trong khi Hình Đài đêm 8-1 thông báo lệnh ở nhà một tuần đối với người dân.

Trung Quốc lo ác mộng Vũ Hán - Ảnh 1.

Dân làng Xiguan ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc chờ ở chốt kiểm soát hôm 6-1 Ảnh: PEOPLE VISUAL

Những biện pháp ở Thạch Gia Trang và Hình Đài nêu trên thuộc loại nghiêm ngặt nhất mà Trung Quốc từng áp dụng hồi tháng 3 năm ngoái đối với TP Vũ Hán, nơi phát hiện các ca mắc Covid-19 đầu tiên vào tháng 12-2019.

Chính phủ Trung Quốc đã phong tỏa Vũ Hán vào ngày 23-1-2020, chỉ 2 ngày trước Tết nguyên đán nhưng khoảng 5 triệu người đã rời thành phố trước đó, khiến làn sóng lây nhiễm lan ra khắp Trung Quốc và thế giới.

Hiện còn một tháng nữa đến Tết Nguyên đán (mùng 1 rơi vào ngày 12-2), thời điểm quen thuộc diễn ra làn sóng "Xuân vận" với hàng trăm triệu lượt đi lại khắp Trung Quốc. Với cảnh báo di chuyển hàng loạt "sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm" từ Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Zeng Yixin hôm 9-1, đã có ít nhất 10 tỉnh thành - như Bắc Kinh, Sơn Đông, Thượng Hải… khuyến cáo người dân không về quê ăn Tết nếu "không cần thiết", theo báo South China Morning Post.

Tỉnh Sơn Tây yêu cầu những ai định di chuyển phải thông báo trước cho chính quyền địa phương, còn một số thành phố, huyện ở 2 tỉnh An Huy và Thiểm Tây chỉ cho phép người có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính đi vào.

Tình hình trên buộc công ty Đường sắt Trung Quốc thông báo hoàn tiền cho các vé tàu đặt trước ngày 7-1. Công ty này hồi tuần trước ước tính khoảng 407 triệu lượt tàu sẽ vận hành từ ngày 28-1 đến ngày 8-3.

Trung Quốc lo ác mộng Vũ Hán - Ảnh 2.

Du khách tại nhà ga Bắc Kinh hôm 30-12-2020. Ảnh: IC

Dù vậy, một số chuyên gia Trung Quốc, bao gồm nhà dịch tễ học hàng đầu Zhong Nanshan, cho rằng không cần hạn chế đi lại bên trong Trung Quốc bởi nước này vẫn kiểm soát được dịch bệnh sau nhiều lễ hội gần đây.

Trang tin Sixth Tone của Trung Quốc cho biết hơn 600 triệu lượt di chuyển đã diễn ra trong kỳ nghỉ Quốc khánh và trung thu kéo dài 8 ngày hồi tháng 10 mà không xảy ra đợt bùng phát Covid-19 nào. Tuy nhiên, nhà dịch tễ học Zhan Shiyan của Trường ĐH Bắc Kinh nhận định "Xuân vận" khó xử lý hơn nhiều.

Ngoài ra, theo bà Zhan, Tết nguyên đán là dịp tụ tập vui chơi, lại xảy ra vào mùa đông (mọi người ở trong không gian kín nhiều) nên nguy cơ lây bệnh tăng cao. Chưa hết, "Xuân vận" sẽ đưa dòng người khổng lồ từ thành phố lớn về nông thôn và các thành phố nhỏ hơn - nơi có hạ tầng y tế không khống chế nổi dịch bệnh.

Bên cạnh việc hạn chế đi lại, Trung Quốc đang tăng tốc cung cấp vắc-xin. Hôm 9-1, ông Zheng Zhongwei, quan chức của Ủy ban Y tế quốc gia, thông báo nước này sẽ tiêm ngừa Covid-19 "không tốn một xu" cho người dân. Theo Reuters, Trung Quốc cấp phép sử dụng vắc-xin Covid-19 đầu tiên cho đại chúng vào cuối tháng 12-2020.

HẢI NGỌC