Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm 19-5 cho biết có thêm 2 ca nhiễm mới ở tỉnh Cát Lâm và 1 ca mới ở TP Vũ Hán một ngày trước đó.

Còn vào hôm 17-5, thêm 2 ca nhiễm mới được xác nhận tại tỉnh Cát Lâm, nâng tổng số ca trong chùm nhiễm cộng đồng này lên ít nhất 34. Theo báo South China Morning Post, tất cả trường hợp này đều liên quan đến một phụ nữ cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 tại TP Thư Lan hôm 7-5. Tỉnh Liêu Ninh gần đó cũng có 3 trường hợp liên quan đến đợt bùng phát nói trên. Tại TP Thượng Hải, một ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng cũng được xác nhận hôm 17-5 và là ca đầu tiên kể từ hôm 23-3.

Một loạt diễn biến trên làm dấy lên nỗi lo về nguy cơ xảy ra làn sóng ca Covid-19 thứ 2 tại Trung Quốc đại lục trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này tìm cách mở cửa lại sau thời gian phong tỏa để đối phó dịch bệnh. Ông Zhong Nanshan, cố vấn y tế cấp cao của chính phủ Trung Quốc, vào cuối tuần rồi nhận định nước này vẫn đối mặt "thách thức lớn" về nguy cơ xảy ra làn sóng ca Covid-19 thứ hai.

Trung Quốc lo làn sóng Covid-19 thứ 2 - Ảnh 1.

Một người được đo thân nhiệt tại TP Cát Lâm (tỉnh Cát Lâm - Trung Quốc) hôm 17-5 Ảnh: Reuters

Trong nỗ lực ngăn chặn kịch bản xấu trên, biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt đã được thực thi tại TP Thư Lan, hiện gồm 700.000 dân, kể từ trưa 18-5 (giờ địa phương). Ở TP Cát Lâm gần đó, lệnh phong tỏa một phần cũng được áp đặt đối với hơn 4 triệu dân. Trong khi đó, chính quyền TP Vũ Hán đang cho tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với toàn bộ 11 triệu dân sau khi ghi nhận một chùm 6 ca nhiễm trong cộng đồng vào 2 ngày 9 và 10-5.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành, các hãng hàng không ở châu Á đang gây chia rẽ về những biện pháp an toàn nên được sử dụng để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Theo Reuters, một trong những vấn đề gây tranh luận nhiều nhất là có nên để trống ghế giữa trong hàng ghế trên máy bay. Một quy định như thế sẽ khiến máy bay chỉ hoạt động với 2/3 công suất thông thường, không đủ để hầu hết hãng hàng không có lời, trừ khi họ tăng giá vé. 

Hoàng Phương