Chương trình này có tên là "Mạng đánh giá virus corona ở Seattle" (SCAN) và được tỉ phú Bill Gates hỗ trợ. Chương trình sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà cho mục đích chẩn đoán và giám sát virus.

SCAN đã được ra mắt vào đầu tháng 3 với sự cho phép của chính quyền bang Washington. Thông qua sự hợp tác giữa một số nhóm nghiên cứu và Sở Y tế Công cộng TP Seattle, Sở Y tế Công cộng hạt King.., SCAN xét nghiệm được 300 người mỗi ngày.

Cho đến giờ, chương trình đã tiến hành hàng ngàn cuộc xét nghiệm.

Trong một bài viết hôm 12-5, tỉ phú Gates ca ngợi: "Chương trình này không chỉ giúp cải thiện sự hiểu biết của chúng ta về dịch bệnh ở Seattle mà còn cung cấp thông tin có giá trị về virus cho các cộng đồng khác trên thế giới".

Mỹ dừng chương trình xét nghiệm Covid-19 do tỉ phú Bill Gates hậu thuẫn - Ảnh 1.

Mỗi ngày có 300 người thực hiện xét nghiệm này. Ảnh:Paul Chiasson

Người phát ngôn của FDA giải thích: "SCAN trước đây chỉ được FDA cho phép thử nghiệm giám sát. Họ không được phép trả lại kết quả xét nghiệm cho bệnh nhân hoặc bác sĩ để phục vụ mục đích chẩn đoán".

Do các nhà nghiên cứu của SCAN đã trả lại kết quả xét nghiệm cho bệnh nhân, FDA cho rằng hoạt động này không đúng với nội dung trong giấy phép. Do đó, SCAN phải ngừng hoạt động cho đến khi có giấy phép hoạt động mới từ FDA.

Tổ chức Y tế Thế giới  cho biết cần thiết xét nghiệm rộng rãi để ngăn chặn đại dịch. Tuy nhiên, những con số cho thấy Mỹ vẫn thua xa các nước khác trong tỉ lệ xét nghiệm tính trên đầu người.

Gia Minh (Theo Business Insider, New York Post)