Trung Quốc lo sốt vó vì mù tịt về tên lửa Mỹ

Tin mới

04/04/2017 11:35

(NLĐO) – Các chuyên gia cho rằng việc Trung Quốc liên tục phản đối Mỹ triển khai tại Hàn Quốc hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) vì không biết hệ thống này có khả năng theo dõi và ngăn chặn chương trình hạt nhân của Bắc Kinh hay không.

Trong khi Mỹ liên tục khẳng định THAAD được triển khai là để bảo vệ Hàn Quốc trước nguy cơ ngày càng tăng từ chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, một số chiến lược gia Trung Quốc tin rằng hệ thống này là mối đe dọa đối với năng lực ngăn chặn hạt nhân của Trung Quốc.

Ông Trương Bảo Huy, chuyên gia về năng lực hạt nhân Trung Quốc, nhận xét: “Một điều rõ ràng là, không ai ở Trung Quốc có thể nắm đầy đủ thông tin về năng lực kỹ thuật của THAAD và đó là một phần của vấn đề”.

“Năng lực thực sự của THAAD là một bí mật và đây vẫn là một lỗ hổng kiến thức mà các chiến lược gia Trung Quốc chưa thể lấp đầy. Trong trường hợp họ vẫn chưa hiểu đầy đủ về hệ thống này, đúng là họ phải quan ngại về nó và buộc phải nghĩ tới một viễn cảnh tồi tệ nhất” - ông Trương nói.

Các chuyên gia đề xuất các biện pháp mà PLA có thể sử dụng để đối phó với THAAD như triển khai các vũ khí laser hay các thiết bị làm nhiễu sóng. Ảnh: UPI

Các chuyên gia đề xuất các biện pháp mà PLA có thể sử dụng để đối phó với THAAD như triển khai các vũ khí laser hay các thiết bị làm nhiễu sóng. Ảnh: UPI

Trong các tuyên bố chính thức của mình, Trung Quốc cho biết nước này phản đối THAAD vì hệ thống hiện đại này sẽ gây bất ổn cho sự cân bằng về an ninh trong khu vực.

Theo nhà chức trách Trung Quốc, tầm hoạt động được cho là lên tới 2.000 km từ sóng radar cực mạnh của THAAD, có thể xâm nhập vào đại lục Trung Quốc, thực sự là điều khiến Bắc Kinh lo ngại hơn cả, chứ không chỉ vì những tên lửa đánh chặn tầm ngắn mà THAAD phóng đi để đánh chặn tên lửa Triều Tiên.

Một số chuyên gia Trung Quốc lo phạm vi radar của THAAD có thể giúp hệ thống này bao quát cả các khu vực phóng tên lửa nằm sâu trong vùng lãnh thổ phía Đông Bắc Trung Quốc - nơi Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tiến hành thử nghiệm các tên lửa tầm xa mới nhất của nước này.

Ngoài ra, giới khoa học Trung Quốc cũng sợ radar của THAAD đủ tinh vi để cho phép Mỹ có thể theo dõi các vụ thử tên lửa cũng như các đặc tính cụ thể của tên lửa Trung Quốc, giúp Washington chuẩn bị tốt hơn các biện pháp đối phó với các cuộc tấn công từ Bắc Kinh trong tương lai.

Chuyên gia an ninh Lý Bân ở Trường ĐH Thanh Hoa cho rằng radar THAAD sẽ cho phép quân đội Mỹ trực tiếp thu thập các dữ liệu về tên lửa của Bắc Kinh, điều mà Washington có thể không làm được nếu phải nhờ đến nguồn tin từ bên thứ ba.

Một số người còn nghĩ đến chuyện hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Hàn Quốc sẽ được kết nối với một mạng lưới radar cảnh báo sớm, các thiết bị cảm biến và hệ thống kiểm soát trận địa rộng hơn do Mỹ dẫn đầu trong khu vực, từ đó kết nối các quốc gia lân cận với nhau để tạo thành một liên minh.

H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI