Trung Quốc: Lũ lụt tồi tệ nhất 50 năm qua

Tin mới

11/07/2013 22:08

Cả một sườn đồi đổ sập xuống khu nghỉ dưỡng bên ngoài thành phố Đô Giang Yến, chôn vùi những người dân đang trốn cái nóng mùa hè

Giới chức Trung Quốc cho biết đến ngày 11-7, trận lụt tồi tệ nhất trong 50 năm qua ở miền Tây nước này đã gây lở đất chôn vùi khoảng 30-40 người, ngoài ra còn hơn 60 người mất tích và hàng trăm người mắc kẹt trong các đường hầm.

1,6 triệu người bị ảnh hưởng

Những ngày qua, nhiều khu vực rộng lớn ở Trung Quốc phải hứng chịu những trận mưa xối xả, khiến vùng núi non ở miền Tây Nam - điển hình là tỉnh Tứ Xuyên - dễ dàng xảy ra lở đất. Đài truyền hình quốc gia CCTV ngày 11-7 đã phát hình ảnh dòng nước bùn cuồn cuộn chảy dù phóng viên cho biết mực nước đã giảm nhiều.

Khoảng 2.000 người bị mắc kẹt trong một đường hầm đã được giải cứu hôm 10-7. Theo số liệu công bố trên mạng Sina Weibo, 1,45 triệu người ở Tứ Xuyên đang bị ảnh hưởng. Tân Hoa Xã cho biết các đội cứu nạn đang nỗ lực khai thông con đường dẫn đến huyện Bắc Xuyên để ứng cứu 40 ngôi làng bị cắt đứt liên lạc sau trận lở đất làm trút xuống khoảng 1,5 triệu m3 bùn đất và đá. Bắc Xuyên từng là tâm chấn trong trận động đất 8 độ Richter năm 2008 làm chết hơn 87.000 người.  

Người dân Tứ Xuyên được cứu khỏi khu vực ngập lụt. Ảnh: REUTERS

Tính rộng ra cả Trung Quốc, từ ngày 8-7 đến nay đã có hơn 50 người thiệt mạng và ít nhất 1,6 triệu người bị ảnh hưởng do lũ lụt. Ngoài ra, hàng ngàn ngôi nhà bị phá hủy hoặc bị hư hại, giao thông ngưng trệ ở một số khu vực bị thiệt hại nặng.

Thung lũng đầy bùn

Tỉnh Tứ Xuyên có nhiều thương vong là do đất lở ập xuống một khu nghỉ dưỡng bên ngoài thành phố Đô Giang Yến. Toàn bộ một sườn đồi đã đổ sập xuống những ngôi nhà nghỉ, nơi dân cư thành phố đang trốn cái nóng mùa hè. Đường dây điện thoại bị đứt nên người dân phải chạy đến các văn phòng chính quyền gần đó kêu cứu. Một người dân địa phương kể lại: “Tôi nghe tiếng động lớn giống như tiếng sấm kéo dài 2-3 phút. Lúc đó, tôi nghĩ mình sẽ bị chôn vùi mất”.

Hình ảnh phát trên đài truyền hình cho thấy một thung lũng đầy bùn và đá, chỉ còn những ngọn cây nhô lên. Các nhân viên cứu nạn chủ yếu sử dụng tay để tránh gây thương tích cho những người sống sót còn mắc kẹt bên dưới lớp bùn. Đã có 352 du khách được cứu sống.

Lở đất và lụt lội thường xảy ra ở các khu vực miền núi ở Trung Quốc, mỗi năm làm chết hàng trăm người. Tuy nhiên, ở một số khu vực nước này, trận lụt vừa xảy ra được đánh giá là tồi tệ nhất trong vòng nửa thế kỷ qua. Các bản tin cho biết lượng mưa đo được ở Đô Giang Yến trong 40 giờ kể từ ngày 8-7 là 97 cm và đây là trận mưa lớn nhất kể từ năm 1954.

Ở một số khu vực thuộc tỉnh Tứ Xuyên, giao thông trên các cây cầu và dịch vụ xe lửa đã bị ngưng trệ. Ở huyện Bắc Xuyên, lụt lội đã phá hủy nhiều tòa nhà và các hiện vật trưng bày tại đài kỷ niệm các nạn nhân của trận động đất năm 2008. Trận lụt cũng làm sập một cây cầu gần 50 tuổi ở huyện kế bên, làm 6 chiếc xe lao xuống dòng nước chảy xiết và làm 12 người mất tích.

Các dòng sông chảy xiết nhanh chóng tràn bờ, nhấn chìm các làng mạc. Nhiều khu vực ở Thành Đô, thủ phủ Tứ Xuyên, bị nước dâng cao đến tầng thứ hai các tòa nhà. Các cây cầu đá và nhà gạch dọc theo bờ sông phần nhiều bị cuốn trôi.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI