Bia đá khắc bút tích của ông Giang – viết theo lối thư pháp – vốn được đặt ở lối dẫn vào Trường Đảng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh nhưng bị di dời hồi đầu tháng 8 năm nay.

Khi được hỏi liệu đây có phải “thông điệp ngầm” mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn gửi tới công chúng hay không, ông Trác Trạch Quyên, chủ nhiệm khoa Luật và Khoa học chính trị tại Trường Đảng Trung ương, cho biết ông nhận thấy mọi người trong và ngoài nước đang rất quan tâm đến vấn đề này.

Tuy nhiên, ông Trác khẳng định ngôi trường đang được tu sửa để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít nên tấm bia được “dời vào phía trước của tòa nhà chính”, đồng thời cũng để tránh cảnh người dân đứng cạnh chụp ảnh làm “mất an toàn”.

Ông Trác cho rằng việc di chuyển bia đá không có nghĩa là chính phủ không tôn trọng cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân mà vì 2 lý do chính nêu trên.

Tấm bia đá lúc chưa bị di dời. Ảnh: Weibo

Tấm bia đá lúc chưa bị di dời... Ảnh: Weibo

...và sau đó biến mất ngày 21-8. Ảnh: Weibo
...và sau đó biến mất ngày 21-8. Ảnh: Weibo

Trước đó, truyền thông xã hội Trung Quốc đưa tin tấm bia đá khắc chữ “Trường Đảng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc” đã bị di dời ngày 21-8. Tấm bia này được đặt trên một chiếc bệ lát đá, xung quanh có 8 đèn pha để chiếu sáng vào ban đêm.

Bia đá được gõ bỏ giữa thời điểm có tin đồn ông Giang cùng 2 con trai đang bị “quản thúc”. Ông Giang thôi chức Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm 2002 nhưng ảnh hưởng vẫn còn đến ngày nay.

Ông và Chủ tịch Tập Cận Bình được cho là có những bất đồng về chính sách. Nhiều quan chức được cho là thân cận với ông Giang đã bị mất chức do dính bê bối tham nhũng, bao gồm cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang, 2 cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng...

Đồn đoán lại càng nở rộ sau khi Nhân dân Nhật báo hôm 10-8 đăng bài bình luận chỉ trích các lãnh đạo về hưu nhưng vẫn bám víu quyền lực, gây chia rẽ trong nội bộ đảng.

Cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân (giữa). Ảnh: Reuters
Cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân (giữa). Ảnh: Reuters

Cũng trong lần tu sửa Trường Đảng Trung ương gần đây, tượng của cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình - người đã mở ra những cải cách kinh tế mang tính bước ngoặt của Trung Quốc cuối những năm 1970 - và Mao Trạch Đông - người sáng lập Đảng Cộng sản Trung Quốc – được đặt trang trọng tại khu vực trung tâm.

Reuters dẫn một nguồn tin thân cận cho biết việc xuất hiện bức tượng của Đặng Tiểu Bình là thông điệp cho thấy Bắc Kinh muốn tập trung hơn vào nền kinh tế đang trong giai đoạn khủng hoảng.

P.Nghĩa (Theo Reuters)