Trung Quốc mắng mỏ Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản

Tin mới

01/08/2012 19:00

(NLĐO) – Trung Quốc phản đối mạnh mẽ những chỉ trích trong Sách trắng Quốc phòng 2012 mà Nhật Bản công bố hôm 31-7 và cho đó là “vô căn cứ”, “tuyên bố sai lầm và xâm phạm chủ quyền nước này”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 1-8 cho biết: “Trung Quốc phản đối mạnh mẽ những chỉ trích vô căn cứ của Nhật về sự phát triển quốc phòng cùng các hoạt động quân sự bình thường của Trung Quốc, cả những bình luận vô trách nhiệm về các vấn đề nội bộ được ghi trong Sách trắng Quốc phòng thường niên của nước này.
  

Buổi họp báo phản đối sách trắng của Nhật hôm 31-7 (Ảnh: SINA)
 
Cũng theo ông Hồng, Trung Quốc vừa có tuyên bố chính thức về vấn đề này với Nhật Bản. Trong đó, Trung Quốc bày tỏ mong muốn phía Nhật Bản góp phần thúc đẩy sự tin tưởng về chính trị và an ninh giữa hai bên. 
 
Ông Hồng cho biết Nhật Bản đang gây sự chú ý rộng rãi từ các cộng đồng trong khu vực và quốc tế khi đưa ra những cái cớ khác nhau để liên tục “mở rộng vũ trang, tăng cường liên minh quân sự và bóp méo sự thực về các vấn đề an ninh trong những năm gần đây”.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng thúc giục Nhật xem xét lại bản thân một cách nghiêm túc và suy ngẫm liệu những hành động đó có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực hay không.
 
Còn người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh tuyên bố sẽ thực thi chức trách của quân đội để bảo vệ chủ quyền quốc gia và lợi ích biển, kể cả dùng biện pháp mạnh để kiềm chế Nhật Bản.
 
Trong khi đó, các báo Trung Quốc dẫn lời một số nhà phân tích nước này cho rằng Sách trắng Quốc phòng của Nhật không “đáng tin cậy” vì nước này đã thay 4  bộ trưởng quốc phòng trong 5 năm qua.
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, MSN, China Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI