Giá dầu Brent giảm 0,5% xuống còn 83,57 USD/thùng trong phiên giao dịch sáng 21-2 trong khi giá dầu WTI ở mức 77,12 USD/thùng. Bà Tina Teng, nhà phân tích tại CMC Markets, cho biết: "Đồng USD mạnh lên và gây sức ép lên giá dầu trong phiên giao dịch châu Á hôm nay, khiến thị trường dầu quay đầu giảm so với mức phục hồi của ngày hôm qua".

Thị trường dầu biến động từ đầu năm nay khi các nhà đầu tư lo ngại việc tăng lãi suất nhiều hơn từ FED sẽ làm giảm nhu cầu trong khi đã tính đến việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ thúc đẩy nhu cầu hàng hóa tăng lên.

Trung Quốc mở cửa cũng không “cứu” được giá dầu? - Ảnh 1.

Xe di chuyển trên đường phố Bắc Kinh - Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Ngân hàng Goldman Sachs tiếp tục nhắc lại triển vọng tích cực đối với hàng hóa trong năm nay, trong khi các nhà giao dịch dầu tiếp tục tìm kiếm những dấu hiệu rõ ràng hơn về sự phục hồi bền vững của Trung Quốc. Sản lượng dầu xuất khẩu của Nga sang Trung Quốc vào tháng trước ở mức cao nhất kể từ khi chiến dịch quân sự diễn ra ở Ukraine.

Theo Bloomberg, sự kiện quan trọng tiếp theo mà các nhà đầu tư đang chờ đợi là biên bản cuộc họp mới nhất của FED, dự kiến được công bố vào ngày 22-2. Cùng với báo cáo của FED và dữ liệu về chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) được công bố vào ngày 24-2 sẽ định hình cuộc tranh luận về chính sách tiền tệ sắp tới của FED.

Theo CNBC, các nhà giao dịch đang chờ biên bản cuộc họp của FED vì số liệu về lạm phát cơ bản đã làm tăng nguy cơ FED duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài.

Chuyên gia Yeap Jun Rong, chiến lược gia thị trường tại Công ty IG Asia Pte (Singapore), cho biết: "Bất kỳ thông điệp diều hâu nào từ biên bản họp sắp tới của FED cũng có thể là chất xúc tác khiến dầu tiếp tục chịu áp lực giảm giá". Ông Yeap Jun Rong nói thêm rằng giá cả đã tăng trước đó nhờ triển vong cung cầu được cải thiện trùng hợp với đà phục hồi của Trung Quốc.

Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ cũng đã tăng cường xử lý, nâng công suất trong tháng 1 lên mức cao nhất trong 5 năm qua do nhu cầu dầu trong nước tăng. Quốc gia Nam Á này cũng là khách hàng chính của dầu thô Nga, tận dụng lợi thế giá dầu chiết khấu từ Moscow.

Các nhà phân tích dự báo giá dầu có thể tăng trong những tuần tới do nguồn cung thiếu hụt và nhu cầu phục hồi bất chấp những trở ngại ngắn hạn như việc Mỹ tăng lãi suất.

Xuân Mai