Trung Quốc mở màn sự kiện trọng đại, Triều Tiên phóng tên lửa  - Ảnh 1.

Tên lửa được Triều Tiên "khoe" trong cuộc diễu binh kỉ niệm 105 năm ngày sinh của Lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành hôm 15-4-2017. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết: "Tên lửa được phóng đi khoảng 5 giờ 27 sáng nay 14-5, gần khu vực Kusong, tỉnh North Pyongan của Triều Tiên". Quân đội Hàn Quốc cho biết thêm tên lửa này bay được chặng đường khoảng 700 km.

Hãng tin Reuters cho biết 3 quan chức Mỹ đã xác nhận vụ phóng này song không khẳng định đây là tên lửa đạn đạo mà chỉ gọi là một vật thể bắn chưa xác định.

Trong khi đó, nguồn tin quân đội Nhật Bản cho biết tên lửa bay được khoảng 30 phút và rơi xuống vùng biển giữa vùng duyên hải phía đông Triều Tiên với Nhật Bản.

Nếu được xác nhận là vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo, đây là vụ đầu tiên của đầu tiên của Triều Tiên trong vòng 2 tuần qua, kể từ khi nỗ lực thử nghiệm gần nhất của Bình Nhưỡng nhằm phóng tên lửa tầm trung được cho là đã kết thúc trong thất bại khi tên lửa đã rơi chỉ vài phút sau khi bắn ra.

Theo BBC, hiện cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều lên tiếng lên án động thái mới nhất từ Triều Tiên. Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của hội đồng an ninh để thảo luận về vấn đề này, Yonhap đưa tin.

Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ nói trong một tuyên bố rằng loại tên lửa được phóng ra đang được xem xét nhưng cách bay của nó không phải loại tên lửa đạn đạo xuyên lực địa (ICBM) vốn có tầm bắn có thể vươn tới Mỹ.

Triều Tiên được cho là đang phát triển 2 loại ICBM nhưng cho tới nay chưa một lần thử nghiệm.

Trang SCMP viết: "Dù Trung Quốc chuẩn bị rất cẩn thận cho Hội nghị Vành đai và Con đường – được xem là một trong những sự kiện ngoại giao lớn nhất trong năm của nước này, Triều Tiên lại phóng tên lửa chỉ vài giờ trước khi hội nghị khai mạc, vi phạm nghị quyết của Hội động Bảo an Liên Hiệp Quốc".

Đỗ Quyên (Theo Yonhap, Reuters)