Trung Quốc mua 36 máy bay ném bom của Nga

Tin mới

21/01/2013 09:30

(NLĐO) - Các trang mạng của Trung Quốc cho biết Nga đã đồng ý bán cho Bắc Kinh một số máy bay ném bom Tupolev Tu-22M3 với giá 1,5 tỉ USD.

Theo đó, Nga sẽ bán cho Trung Quốc tổng cộng 36 máy bay, đợt đầu giao 12 chiếc và đợt sau giao 24 chiếc. Sau khi các máy bay trên được giao cho Hải quân Trung Quốc, chúng sẽ được đổi tên thành H-10. 


Máy bay siêu thanh Tu-22 có tầm hoạt động xa, có thể tấn công các tàu chiến khi bay ở tầm thấp để tránh radar. Mặc dù được chế tạo trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, máy bay Tu-22 sau đó đã được nâng cấp với những thiết bị hiện đại, đặc biệt là tên lửa tầm xa chống hạm Raduga Kh-22.
 
Ở phiên bản nâng cấp Tu-22M3, dòng máy bay ném bom siêu thanh này có tầm hoạt động đạt 6.800 km và có thể mang theo 24 tấn vũ khí (bom và tên lửa).
 


Lô máy bay Tu-22 sẽ trở thành mối đe dọa mới cho các nước có tranh chấp biển đảo
với Trung Quốc trong khu vực. Ảnh: THE AVIATIONIST

Các nhà phân tích nói rằng các máy bay Tu-22 sẽ cung cấp thêm phương tiện cho Trung Quốc trong trong bối cảnh Bắc Kinh đang đẩy mạnh chiến lược phát triển biển, trở thành mối đe dọa mới cho các nước có tranh chấp biển đảo với Trung Quốc trong khu vực cũng như Hải quân Mỹ tại Thái Bình Dương.
 
Nhiều chuyên gia nhận định đây sẽ là một sự thay đổi đáng kể trong cân bằng chiến lược ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
H.Bình (Theo The Aviationist, Tân Lãng)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI