Nga bác tin bán máy bay ném bom cho Trung Quốc

Tin mới

25/01/2013 11:29

(NLĐO) - Tập đoàn xuất khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport hôm 24-1 bác bỏ thông tin về thỏa thuận bán 36 máy bay ném bom tầm xa Tupolev Tu-22M3 cho Trung Quốc.

Ông Vyacheslav Davidenko, người phát ngôn công ty Rosoboronexport, khẳng định: “Chúng tôi không có bất cứ thông tin nào về một thỏa thuận như thế giữa hai nước. Không hề có cuộc đàm phán nào về chuyện bán máy bay Tu-22M3 cho Trung Quốc”.
 
Tương tự, một nguồn tin giấu tên của Rosoboronexport cho biết thêm việc các mạng Trung Quốc đăng tải thông tin trên chỉ thể hiện mong muốn của Bắc Kinh và đó là "tin vịt". Nguồn tin này khẳng định máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 là loại vũ khí chiến lược của Nga nên việc bán chúng cho nước ngoài là điều không thể.
 
Máy bay ném bom Tu-22M3. Ảnh: latoro.com

Trước đó, các trang mạng của Trung Quốc đồng loạt đưa tin Moscow đồng ý bán cho Bắc Kinh 36 máy bay ném bom tầm xa Tupolev Tu-22M3 với giá 1,5 tỉ USD với đợt đầu giao 12 chiếc và đợt sau giao 24 chiếc. Sau khi máy bay được giao cho Hải quân Trung Quốc, chúng sẽ được đổi tên thành H-10.

Tupolev Tu-22M3 là một máy bay ném bom siêu thanh dùng để tấn công trên biển. Nga hiện có 93 chiếc Tupolev Tu-22M3 phục vụ trong không quân và 58 chiếc dùng trong Hải quân.
 
Tuy nhiên, mới đây nhà nghiên cứu Du Wenlong thuộc Học việc khoa học quân sự của quân đội Trung Quốc chê Tu-22M3 là một thiết kế cũ. Trong vai trò của một máy bay ném bom chiến lược, nó không thể so sánh với các đối thủ của Mỹ như B-1 và B-2, theo nhận định của ông Du.
H. Phương (Theo Itar-Tass, Space Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI