Trung Quốc muốn “lấy lòng” ông Trump

Tin mới

09/03/2017 09:15

(NLĐO) – Đảng Dân chủ ở Mỹ chỉ trích việc Trung Quốc cấp phép thương hiệu cho các doanh nghiệp, sản phẩm mới thuộc sở hữu của Tổng thống Donald Trump và người nhà gợi lên nghi vấn về xung đột lợi ích.

Các Thượng nghị sĩ Dân chủ Debbie Stabenow (bang Michigan), Ben Cardin (bang Maryland), Dianne Feinstein (bang California) và Richard Blumenthal (bang Connecticut) hôm 8-3 tuyên bố động thái nói trên của Trung Quốc là bằng chứng rõ rất cho thấy Tập đoàn Trump Organization của nhà lãnh đạo Mỹ có thể hưởng lợi từ các chính phủ nước ngoài.

Tại cuộc họp báo ở Washington, ông Cardin, thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết: “Trung Quốc đang tìm kiếm sự ưu ái từ Tổng thống Mỹ.

Thượng nghị sĩ bang Maryland cũng đề xuất luật kêu gọi nhà lãnh đạo Mỹ rút khỏi tập đoàn nhà mình hoặc ủy thác tài sản để tránh xung đột lợi ích.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Feinstein thậm chí còn lên án Tổng thống Mỹ “vi phạm trắng trợn” lệnh cấm quan chức chính phủ nhận lợi ích tài chính từ chính phủ nước ngoài mà không có sự đồng ý của Quốc hội.

“Thật bất ngờ khi tổng thống từ chối giải quyết vấn đề xung đột lợi ích rõ ràng này. Ông ấy nên quay đầu ngay lập tức và ủy thác tài sản, đồng thời phải minh bạch về lợi ích kinh doanh. Nhưng chúng ta lại đang nhìn thấy một vị tổng thống tận dụng chức vụ vì lợi ích cá nhân” – bà Feinstein chỉ trích.

Hồi tháng 1, ông Trump thông báo sẽ rút khỏi các doanh nghiệp của mình cũng như từ bỏ bất kỳ giao dịch ở nước ngoài nào trong nhiệm kỳ của ông. Tỉ phú New York sở hữu nhiều bất động sản, sân golf và được cấp phép sử dụng thương hiệu tại 20 quốc gia.

Trung Quốc đã cấp phép cho ít nhất 24 thương hiệu của ông Trump và con số này có thể sẽ lên tới 38. Luật sư của ông Trump ở Trung Quốc đã nộp đơn đăng ký thương hiệu vào tháng 4-2016, thời điểm ông đang vận động tranh cử. Khi đó, ông tố cáo Trung Quốc làm người lao động Mỹ mất việc và thao túng tiền tệ của Mỹ.

Hiện Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc, một doanh nghiệp nhà nước, đang thuê và đặt văn phòng đại diện tại Tháp Trump ở quận Manhattan, TP New York.

Hồi tháng 10 năm ngoái, giám đốc điều hành Công ty Trump Hotels, ông Eric Danziger, cho biết có kế hoạch mở thêm khách sạn tại 20-30 thành phố của Trung Quốc cộng với thương hiệu Scion mới của Trump.Organization.

Phạm Nghĩa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI