xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc muốn tăng đầu đạn hạt nhân đối phó Mỹ

Bảo Hạnh (Theo SCMP)

(NLĐO) - Theo một tờ báo quân đội của Trung Quốc, nước này phải mở rộng kho dự trữ hạt nhân để tăng khả năng phòng ngự và phản công trước một cuộc tấn công của kẻ thù.

Theo bài bình luận trên tờ PLA Daily ngày 30-1, Trung Quốc đã có đủ vũ khí hạt nhân để phòng ngừa "bị bắt nạt" bởi các cường quốc hạt nhân khác nhưng vẫn cần phải đáp ứng với những thay đổi chiến thuật của Mỹ. 

"Để tăng cường sự cân bằng chiến thuật của Trung Quốc trong khu vực, duy trì địa vị cường quốc và bảo vệ an ninh quốc gia, Trung Quốc phải phát triển khả năng ngăn chặn hạt nhân đáng tin cậy" - tờ PLA Daily nhấn mạnh. Ngoài ra, tờ báo khẳng định Trung Quốc sẽ giữ vững nguyên tắc không sử dụng vũ khí hạt nhân trước.

Bài viết trên được đưa ra khi chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến hé lộ chính sách vũ khí quân sự mới vào tuần này. Tờ Huffington Post đưa tin một bản nháp bị rò rỉ của tài liệu viết Washington sẽ tiếp tục các dự án hạt nhân mới và triển khai nhiều loại bom hạt nhân "năng suất thấp".

Trung Quốc muốn tăng đầu đạn hạt nhân đối phó Mỹ - Ảnh 1.

Trung Quốc đang gia tăng khả năng phòng ngự và phản công. Ảnh: SCMP

Nhà phân tích quân sự tại Bắc Kinh Zhou Chenming nhận định Trung Quốc chỉ cần sản xuất thêm khoảng 100 đầu đạn cho kho dự trữ để chống lại các mối đe dọa từ Mỹ và Ấn Độ.

Trung Quốc chưa bao giờ công bố số lượng đầu đạn hạt nhân mà nước này sở hữu nhưng Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí tại Washington cho rằng con số này là 270, đứng thứ 4 trong 5 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. Theo ước tính của hiệp hội, Nga đứng đầu thế giới khi sở hữu 7.000 đầu đạn, theo sau là Mỹ với 6.800 đầu đạn.  

Chuyên gia quân sự Song Zhongping nói Trung Quốc cần phải có mấy trăm đầu đạn hạt nhân được triển khai mọi lúc nhưng "không cần nhiều như Mỹ và Nga".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo