Trung Quốc: Mỹ mới là đế chế tin tặc thật sự

Tin mới

08/05/2013 11:42

(NLĐO) - Sau khi bị Lầu Năm Góc chỉ đích danh dùng gián điệp để hỗ trợ các chương trình hiện đại hóa quân sự, Trung Quốc ngày 8-5 tố ngược Washington đang gieo rắc bất hòa giữa Bắc Kinh với láng giềng, đồng thời khẳng định Mỹ mới là “đế chế tin tặc thật sự”.

Trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích báo cáo của Lầu Năm Góc là “vô căn cứ, cường điệu và thiếu trách nhiệm”.
 
Trong báo cáo này, lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Mỹ buộc tội chính phủ và quân đội Trung Quốc, chứ không chỉ các công ty tư nhân, tìm cách xâm nhập mạng máy tính của bộ này. Ngoài ra, báo cáo còn chỉ rõ Bắc Kinh đang dồn sức phát triển các loại vũ khí tấn công, máy bay tàng hình công nghệ cao và tự đóng thêm một tàu sân bay mới.
 

Trung Quốc khẳng định Mỹ "nuôi" gián điệp mạng để phá hoại chính trị các nước khác. Ảnh: Reuters
 
Phản ứng lại, Nhật báo Quân giải phóng Trung Quốc lên án bản báo cáo là “sự can thiệp thô bạo vào nội bộ Trung Quốc”. “Thổi phồng cái gọi là “nguy cơ từ quân đội Trung Quốc” chỉ nhằm gieo rắc bất hòa giữa Trung Quốc với các nước láng giềng và hưởng lợi từ điều này” - tờ báo viết và được trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc dẫn lại.
 
Nhật báo Quân giải phóng viết thêm: “Mỹ làm vậy để tiếp tay cho các nhóm lợi ích trong nước và các nhà buôn bán vũ khí. Sắp tới, các công ty vũ khí Mỹ sẽ tăng tốc để đếm tiền”.
 
Những quan điểm của tờ báo càng tô đậm mối ngờ vực giữa Mỹ và Trung Quốc quanh hoạt động tin tặc, vướng mắc chính vốn gây ra không ít sóng gió trong quan hệ hai nước. Hồi tháng 2, công ty an ninh mạng Mandiant của Mỹ tố cáo một đơn vị quân đội bí mật của Trung Quốc có thể đứng sau hàng loạt vụ tấn công mạng nhằm vào nước Mỹ và đánh cắp dữ liệu của hơn 100 công ty.
 
Trung Quốc luôn phủ nhận cáo buộc của Mỹ và khẳng định chính nước này cũng là nạn nhân của các vụ tấn công mạng - đa phần đến từ Mỹ. Nhân dân Nhật báo viết: “Như chúng ta đã biết, Mỹ mới chính là đế chế tin tặc thật sự và sở hữu một mạng lưới gián điệp khổng lồ. (...) Trong những năm gần đây, Mỹ không ngừng tăng cường mạng lưới này để phá hoại chính trị của các nước khác”.
Hải Ngọc (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI