Phóng viên của đài ABS-CBN có mặt trên tàu cá Philippines ở đảo Luzon cách vùng tranh chấp 120 hải lý nói rằng có nhiều tàu hải giám Trung Quốc chờ sẵn ở xung quanh bãi cạn chiều 14-7.

Có một tàu hải giám đuổi theo các tàu cá, một tàu khác chặn ngang lối vào bãi cạn. Sau đó, hai chiếc tàu tốc độ cao tiếp cận và bao vây thuyền cá của phóng viên.

Các nhân viên chấp pháp của Trung Quốc trên chiếc tàu tốc độ cao nói qua loa bằng tiếng Anh và tiếng Trung Quốc, tự xưng là lực lượng hải giám của nước này. Họ nói rằng mình đang tiến hành các hoạt động thực thi pháp luật và ra lệnh cho người lẫn tàu Philippines rời khỏi khu vực.

Trước đó, hôm 12-7, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc trên biển Đông, trong đó công nhận bãi cạn Scarborough là “ngư trường truyền thống của ngư dân nhiều dân tộc”. Đồng thới, phán quyết tuyên bố việc Trung Quốc cản trở ngư dân Philippines đến bãi cạn là bất hợp pháp.

Binh lính Trung Quốc đứng trên một tàu chiến. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay ngày 13-7 khẳng định rằng “không có cơ sở cho bất cứ ai ngăn cản ngư dân tự do đánh cá” ở Scarborough sau phán quyết từ PCA. Dù vậy, ông lưu ý ưu tiên của Manila ngay lúc này là “có một thỏa thuận với các bên liên quan trong việc cùng chia sẻ lợi ích một cách chừng mực trong các ngư trường ở bãi cạn”.

Song song với thông tin trên, đài phát thanh ABC cho biết Trung Quốc cảnh báo Úc rằng hoặc tránh xa vấn đề biển Đông hoặc quan hệ song phương gánh chịu thiệt hại.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn nói nước này "bị sốc" trước những nhận xét Ngoại trưởng Úc Julie Bishop vào sáng 13-7. Khi đó bà Bishop nhấm mạnh Trung Quốc phải tuân thủ phán quyết của tòa và Úc sẽ tiếp tục thực thi quyền tự do hàng hải trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lục Khảng, nói: “Thực lòng mà nói, tôi hơi sốc trước bình luận của bà Bishop” . Trung Quốc đã chính thức phản đối phát biểu của Úc và cảnh báo hành động thực thi quyền tự do hàng hải ở biển Đông sẽ làm tổn hại đến quan hệ song phương. Bắc Kinh còn nói rằng hy vọng Úc sẽ không hành động làm tổn hại tới hòa bình và ổn định trong khu vực.

H.Bình (Theo Kyodo, ABC)