Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 9-7 thông báo cuộc tập trận diễn ra một ngày trước đó, có sự tham gia của tàu từ hạm đội phía Bắc, Đông và Nam. Tuyên bố của bộ này cho biết cuộc tập trận tập trung vào những nội dung như kiểm soát trên không, hoạt động trên mặt biển, tác chiến chống tàu ngầm...

Cuộc tập trận trên được xem là phản ứng của Bắc Kinh trước khi Toà Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague - Hà Lan dự kiến trong ngày 12-7 đưa ra phán quyết về vụ Philippines kiện yêu sách đường chín đoạn phi lý của Trung Quốc ở biển Đông.

Trung Quốc ngang ngược tập trận trên biển Đông hôm 8-7. Ảnh: News.CN

Trước đó, quân đội Trung Quốc cho biết các cuộc tập trận dự kiến kéo dài đến ngày 11-7, tức là 1 ngày trước khi PCA ra phán quyết. Không những thế, Bắc Kinh còn ngang ngược cấm tàu thuyền đi vào vùng biển diễn ra tập trận.

Trung Quốc thường xuyên lớn tiếng nói không chấp nhận bất kỳ phán quyết nào của PCA. “Lập trường của Trung Quốc là giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán và tham vấn với các nước liên quan trực tiếp. Đây luôn là chính sách của Trung Quốc” - Tân Hoa Xã nhắc lại luận điệu cũ rích trong một bài viết hôm 9-7.

Cao Lực ( Theo Straist Times)