Trong một bài xã luận đăng tải bằng cả tiếng Trung lẫn tiếng Anh, Thời báo Hoàn cầu đổ lỗi cho sự gia tăng căng thẳng trên biển Đông là do sự can thiệp của Mỹ. Hơn nữa, tờ báo còn chua thêm rằng tình hình hiện nay trở nên phức tạp hơn vì mối đe dọa từ phán quyết của PCA đối với chủ quyền của Trung Quốc.

“Washington đã triển khai 2 nhóm tác chiến tàu sân bay xung quanh biển Đông và Mỹ muốn gửi thông điệp cứng rắn: với tư cách là cường quốc hàng đầu thế giới, Mỹ chờ đợi sự nghe lời từ Trung Quốc” - Thời báo Hoàn cầu bình luận.

Tờ báo Trung Quốc nói rằng nước này nên nâng cao khả năng răn đe quân sự, đồng thời cảnh báo: “Dù Trung Quốc không thể bắt kịp sức mạnh quân sự của Mỹ trong thời gian ngắn, Bắc Kinh cần phải khiến Washington trả giá nếu nước này can thiệp vào biển Đông bằng vũ lực”.

Tàu Hải quân Trung Quốc trong một lần tập trận chung với Campuchia hồi tháng 2. Ảnh: REUTERS

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết 3 tàu Hải cảnh Trung Quốc đã đi vào vùng lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông vào khoảng 10 giờ sáng 5-7 (giờ địa phương).

Theo JCG​, 3 tàu Trung Quốc nói trên, trong đó có một tàu dường như trang bị súng, rời đi khoảng 2 giờ sau đó.

Thời báo Hoàn cầu tiếp tục nhấn mạnh lại lập trường muốn đàm phán song phương: “Trung Quốc hy vọng có thể giải quyết bất đồng thông qua đàm phán nhưng mặt khác, Bắc Kinh nên sẵn sàng cho bất kỳ cuộc đối đầu quân sự nào. Đây là phản ứng bình thường trong quan hệ quốc tế”.

Căng thẳng đang có chiều hướng gia tăng trước ngày 12-7, thời điểm mà PCA ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến đường đường lưỡi bò phi lý trên biển Đông. Giới chức Mỹ nhiều lần bày tỏ lo ngại khả năng phán quyết của PCA sẽ thúc đẩy Bắc Kinh tuyên bố Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Đông, tương tự trên biển Hoa Đông năm 2013.

Trong khi đó, tờ China Daily dẫn nguồn tin giấu tên cho biết rằng phản ứng của Trung Quốc “hoàn toàn phụ thuộc vào” Philippines. “Sẽ không có sự cố nào xảy ra nếu các bên bỏ qua phán quyết của PCA”. “Trung Quốc không bao giờ muốn làm gia tăng căng thẳng trong khu vực” - một nguồn tin khác nói.

Vốn không hài lòng với các hoạt động tuần tra của Mỹ, Trung Quốc mới đây ra thông báo về cuộc tập trận quân sự trên vùng biển này từ ngày 5-7.

H.Bình (Theo Reuters)