Tuyên bố của ông Ban đưa ra khuôn khổ các cuộc họp bên lề hội nghị cấp cao ASEAN, Hội nghị cấp cao Đông Á và các hội nghị liên quan tại Malaysia ngày 22-11.

Trước đó cùng ngày, cũng tại Malaysia, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân ngang nhiên tuyên bố nước này sẽ tiếp tục xây dựng cơ sở quân sự và dân sự trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi đắp, xây dựng trên biển Đông. “Xây dựng và duy trì các cơ sở quân sự cần thiết là điều thiết yếu đối với hoạt động phòng thủ của Trung Quốc, bảo vệ những hòn đảo và bãi đá này” - ông Lưu nói bất chấp lý lẽ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Malaysia ngày 22-11. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, phát biểu của ông Lưu là một trong những tuyên bố mạnh miệng nhất về quan điểm của Trung Quốc liên quan đến biển Đông.

Xung quanh hoạt động tuần tra đảm bảo an ninh, tự do hàng hải hàng không trên biển Đông mà hải quân Mỹ tiến hành thời gian qua, ông Lưu cho rằng nó đã vượt ra ngoài khuôn khổ của tự do hàng hải. Thậm chí , ông Lưu còn cáo buộc hành động của Washington nhằm khiêu khích chính trị và kiểm tra phản ứng của Trung Quốc.

Như vậy là Trung Quốc đã bất chấp các kêu gọi của quốc tế tại các hội nghị thượng đỉnh liên tiếp trong tuần qua, bao gồm APEC ở Philippines và các hội nghị ở Malaysia.

Hôm 21-11, Tổng thống Mỹ Barack Obama một lần nữa kêu gọi các bên liên quan tránh quân sự hóa trên biển Đông và ngừng mọi hoạt động xây đảo nhân tạo. Hải quân Mỹ đang có kế hoạch tuần tra vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo trước cuối năm nay.

Trong một diễn bến khác, tại cuộc tham vấn theo cơ chế 2+2 giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Úc và Nhật Bản ngày 22-11, hai bên kêu gọi kiềm chế căng thẳng trên biển Đông và ngừng cải tạo đảo.

Phát biểu tại cuộc tham vấn, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho rằng điều quan trọng chiến lược là cả khu vực cần phải lên tiếng không chấp nhận hành động xây dựng đảo phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông.

H.Bình (Theo Reuters)