Theo trang web chính thức của chính quyền Thượng Hải hôm 4-5, chồng/vợ, con cái và dâu/rể của các phó giám đốc sở trở lên bị cấm mở công ty hoặc liên quan tới bất kỳ công việc kinh doanh nào. Nếu người thân không chịu ngừng kinh doanh, quan chức sẽ phải từ chức.

Bí thư Thành ủy Thượng Hải Hàn Chính cho rằng những quy định trên sẽ giúp đẩy lùi nạn tham nhũng, ngăn quan chức nhận tiền lại quả từ việc kinh doanh do các thành viên trong gia đình điều hành. “Làm quan chức chính quyền đồng nghĩa với việc không thể điều hành kinh doanh và làm giàu” - ông Hàn nhấn mạnh. Theo các chuyên gia pháp lý, quy định ở Thượng Hải có thể được mở rộng khắp Trung Quốc.

Bí thư Thành ủy Thượng Hải Hàn Chính  Ảnh: REUTERS
Bí thư Thành ủy Thượng Hải Hàn Chính Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) đã điều tra 20 lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước bị cáo buộc tham nhũng trong đợt thanh tra đầu tiên của năm 2015 (từ cuối tháng 2 đến ngày 3-5).

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông) hôm 5-5 cho biết cuộc thanh tra bắt đầu tại 26 doanh nghiệp nhà nước thuộc ngành năng lượng, công nghệ, viễn thông và thép. Hiện tại, ngành năng lượng là lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn nhất từ cuộc chiến chống tham nhũng.

Cũng liên quan đến cuộc chiến này, tờ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc hôm 5-5 buộc phải thừa nhận các lực lượng vũ trang nước này vẫn chưa hoàn toàn tuân thủ luật pháp, qua đó nêu bật những khó khăn trong việc bài trừ tình trạng tham nhũng đã ăn sâu vào quân đội.

Trong khi đó, trang tin Đa chiều của cộng đồng người Hoa ở hải ngoại tiết lộ cựu ủy viên Thường trực Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang, người sắp bị đưa ra xét xử, có một người con trai bí mật đang trốn tại Mỹ. Người này tên Chu Hàm, khoảng 40 tuổi, được cho là con trai út của ông Chu Vĩnh Khang cùng người vợ đầu Vương Thục Hoa.

Ngoài ra, trang tin Boxun còn dẫn các nguồn tin cho biết bà Giả Hiểu Hà - chị gái của Giả Hiểu Diệp, vợ thứ hai của ông Chu và là cựu phát thanh viên Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc - đã đồng ý cung cấp chứng cứ chống lại em rể để bản thân và em gái được giảm án.

Huệ Bình