Trong câu chuyện do báo South China Morning Post (SCMP) đăng tải ngày 7-8, một trong hai người đàn ông được xác định là Ma Juncheng, GS Học viện Mỹ thuật Trung ương ở thủ đô Bắc Kinh.

Ông Ma cùng một người đàn ông khác tới đảo Hải Nam, sau đó được cho là mắc Covid-19 trên chuyến bay trở về từ hòn đảo này. Lộ trình của ông Ma được đăng tải trên mạng internet như một phần của quy trình truy vết do nhà chức trách Trung Quốc tiến hành.

Ông Ma cùng người đàn ông đi cùng bị cho là "lừa dối bạn đời của họ khi thực hiện chuyến đi bí mật tới đảo Hải Nam". Tuy nhiên, tối 5-8, ông Ma tuyên bố trên mạng xã hội Weibo rằng đã báo cảnh sát và hy vọng những người "phát tán tin đồn" trên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trung Quốc: Lộ chuyện ngoại tình vì mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Bảo tàng Học viện Mỹ thuật Trung ương. Ảnh: Ocula

Ma khẳng định ông tới đảo Hải Nam với một đồng nghiệp nam vì "mục đích kinh doanh". Vé máy bay hạng nhất mà ông sử dụng "được công ty đặt". Trả lời phóng viên từ bệnh viện, ông Ma - đang bị sốt cao - cho biết ông cảm thấy cần phải "bảo vệ bản thân vì tin đồn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ông và gia đình".

Nhà chức trách Trung Quốc thường công bố lộ trình của những bệnh nhân Covid-19 để xác định những người tiếp xúc với họ. Mặc dù danh tính của những bệnh nhân này được cho là bí ẩn song một số trường hợp vẫn bị rò rỉ bởi quá nhiều dữ liệu nên khó kiểm soát.

Ông Ma là 1 trong 7 ca mắc Covid-19 tại thủ đô Bắc Kinh ngày 6-8, liên quan tới cụm dịch ở sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh hồi tháng trước. Cụm dịch do biến thể Delta gây ra khiến ít nhất 700 ca mắc được xác nhận và lan ra 14 tỉnh thành của Trung Quốc.

Trong một sự cố tương tự, một bệnh nhân Covid-19 khác ở TP Vũ Hán bác bỏ tin đồn "bắt cá hai tay" sau khi điều tra dịch tễ học của chính quyền địa phương cho thấy ông đến thăm hai người phụ nữ ở 3 thị trấn vài ngày trước khi mắc Covid-19.

Người đàn ông họ Tang đã trở thành một trong những chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất trên Weibo ngày 5-6, nhận được 350 triệu lượt xem và 67.000 lượt bình luận.

Phạm Nghĩa