Những người bán trứng, bao gồm cả học sinh trung học, sẽ nhận được hàng chục ngàn nhân dân tệ từ việc bán trứng cho trung tâm đại diện của những cặp vợ chồng hiếm muộn.

Một trung tâm nói với CCTV rằng: “Những cô gái mà chúng tôi chọn trong khoảng độ tuổi 20 vì ở độ tuổi đó trứng của phụ nữ có chất lượng tốt nhất”. Việc lấy trứng đòi hỏi phải được điều trị bằng thuốc và phẫu thuật ít xâm lấn trong khoảng 20 ngày. Người bán có thể kiếm được từ 4.800-16.000 USD cho mỗi lần lấy trứng thành công, tùy thuộc ngoại hình và trình độ học vấn.

Một người bán trứng đang được kiểm tra sức khỏe. Ảnh: SMP
Một người bán trứng đang được kiểm tra sức khỏe. Ảnh: SMP

Pháp luật Trung Quốc cấm hành vi mua bán trứng phụ nữ nhưng họ có thể hiến tặng trứng đến 3 lần.

Trong khi đó, các chuyên gia y tế cảnh báo về rủi ro trong quá trình hiến tặng trứng. Tiến sĩ Suen Sik-hung, một bác sĩ sản khoa tư nhân ở Hồng Kông, cho biết. “Việc lấy trứng cần phải tiêm một liều lượng thuốc nhất định để kích thích buồng trứng trước khi hoạt động. Điều này có thể gây hại cho buồng trứng. Đối với phụ nữ trẻ, việc kích thích buồng trứng bằng một lượng thuốc lớn có thể thu được hơn 20 trứng/ lần nhưng có nguy cơ khiến buồng trứng nở to. Một số trường hợp còn gây chảy máu hoặc thậm chí là hoại tử, dẫn đến sự vô sinh”.

Tỷ lệ vô sinh của người trong lứa tuổi sinh đẻ tại Trung Quốc đã tăng từ 3% trong 2 thập kỷ trước lên đến khoảng 12,5% – 15% vào năm 2009. Hơn 50 triệu người Trung Quốc bị chẩn đoán là vô sinh.

Một số trung tâm môi giới tại TP Quảng Châu cho hay đã thu của các cặp vợ chồng vô sinh hơn 193.000 USD nếu muốn sinh được một bé trai. Chi phí trọn gói này bao gồm tiền mua trứng, dịch vụ đẻ thuê và phí phá thai nếu thai nhi là con gái.

Hiểu Minh, một giáo sư nghiên cứu tại Quảng Đông, cho rằng việc thiếu quy định và thông tin y tế có thể dẫn đến việc phụ nữ bán trứng lấy tiền. Ông nói: “Đây là không phải là điều mới ở Trung Quốc. Cơ thể con người đang trở thành một thứ hàng hóa. Rất khó để cấm dịch vụ đẻ thuê bởi công nghệ hỗ trợ sinh sản đã trở thành một phần cuộc sống chúng ta".

Xuân Mai (Theo SCMP)