Trung Quốc "nhận dạng phòng không" Senkaku

Tin mới

23/11/2013 15:43

(NLĐO) – Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã công bố lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông và các quy định áp dụng tại khu vực này.

Theo một bản đồ do Tân Hoa Xã đăng tải trên tài khoản Twitter, ADIZ bao gồm cả các khu vực rất gần với Hàn Quốc và Nhật Bản. Cụ thể, vùng phòng không nói trên "trùm" cả quần đảo mà Trung Quốc và Nhật Bản đều nhận chủ quyền Senkaku/Điếu Ngư.

Các quy định nêu rõ tất cả các máy bay qua lại vùng phòng không nói trên phải thông báo trước kế hoạch bay, hồi đáp lập tức và với thái độ chừng mực qua sóng radio khi nhận được các yêu cầu nhận dạng từ nhà chức trách Trung Quốc, giữ liên lạc trong suốt quá trình bay và máy bay phải gắn logo và cờ hiệu rõ ràng.
 

Bản đồ Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông do Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố.
Ảnh: CNA
 
Các quy định trên có hiệu lực kể từ 10 giờ ngày 23-11. Trung Quốc sẽ đưa ra “các biện pháp quân sự khẩn cấp” nếu các máy bay bay qua khu vực nói trên “không thông báo nhận dạng hoặc tuân thủ yêu cầu” của nhà chức trách Bắc Kinh.
 
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân khẳng định động thái trên chỉ nhằm mục đích bảo vệ chủ quyền quốc gia, lãnh thổ và an toàn bay. “Bản đồ không có ý chống lại bất kỳ quốc gia hay theo đuổi mục tiêu cụ thể nào” – ông Dương nói. Tuy nhiên, Đài Loan đã nhanh chóng lên tiếng phản đối. Một quan chức quân đội cho biết hòn đảo sẽ có biện pháp để bảo vệ an ninh trước động thái của Trung Quốc.

Trước đó, Nhật Bản tuyên bố sẽ lập một trang web để quảng bá về chủ quyền của nước này đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Vùng phòng không nói trên bao gồm cả quần đảo mà Trung Quốc và Nhật Bản đều nhận chủ quyền Senkaku/Điếu Ngư.
Ảnh: AP
H.Bình (Theo BBC, CNA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI