Hoảng loạn, một số ít lãnh đạo ở các doanh nghiệp nhà nước đang vướng vào vòng điều tra còn tìm đến cái chết.

Báo Thanh niên Trung Quốc hồi tháng 4 thống kê có 54 quan chức - bao gồm các nhân vật cấp cao của các công ty quốc doanh - chết vì "nguyên nhân không tự nhiên" từ tháng 1-2013 đến tháng 4-2014. Hơn 40% trong số đó tự tử với 8 trường hợp nhảy lầu. Đơn cử, cựu Chủ tịch Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc Bạch Trung Nhân nhảy lầu chết vào tháng 1 năm nay sau một vụ điều tra tham nhũng. Lưu Chiêm Tân, cựu chủ tịch Tập đoàn Dược Cáp Nhĩ Tân, cũng chọn cách tự tử tương tự vào tháng 5 giữa lúc đang bị điều tra tham nhũng.

Trong khi đó, công cuộc chống tham nhũng “18 tháng tuổi” của ông Tập Cận Bình không có dấu hiệu chững lại.

Mới đây, chính quyền Bắc Kinh tuyên bố khai trừ cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu ra khỏi đảng, đồng thời bí mật giải tới một căn cứ ở Bắc Kinh chờ ngày ra tòa án binh vì tội tham nhũng.

Chinese President Xi Jinping delivers a speech during the Korea China Investment Forum at a hotel in Seoul July 4, 2014.   REUTERS/Kim Hong-Ji
Chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình không có dấu hiệu chững lại. Ảnh: REUTERS

“Chiến dịch chống tham nhũng đang ảnh hưởng lớn đến kinh tế. Các quan chức địa phương không còn quan tâm xúc tiến các dự án đầu tư. Họ đang buông lơi công việc. Mọi người bi quan nghĩ rằng rồi cuộc sống cũng sẽ ngắn ngủi giống như những quan chức khác” - một quan chức tỉnh Chiết Giang, nơi ông Tập Cận Bình từng đảm nhận cương vị bí thư tỉnh ủy giai đoạn 2002-2007, cho biết.

Một số nguồn tin cho biết các dự án lớn ngày càng thu hút sự giám sát của công chúng trên mạng ở Trung Quốc. Ngay cả khi không có hối lộ đi chăng nữa, các quan chức đều thận trọng trong mọi cử chỉ. Trong năm vừa qua, một số dự án bị tạm hoãn sau khi người dân lên tiếng lo ngại về vấn đề môi trường.

Tuy nhiên, trên thực tế chưa có dữ liệu thống kê cho thấy chiến dịch đàn áp đang làm tổn thương nền kinh tế. Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc cho biết trong tháng 3, tiền chi cho các cuộc họp và chuyến công vụ ở nước ngoài lần lượt giảm 53% và 39% so với năm 2012. Chiến dịch cũng làm các công ty lo lắng đến chuyện kinh doanh rượu cao cấp, đồng hồ đắt tiền, xe hơi sang trọng cũng như chuỗi khách sạn.

Một công chức Trung Quốc tại Bắc Kinh cho biết các quan chức trong văn phòng của cô gần đây được yêu cầu điền các mẫu đơn kê khai chi tiết tài sản, nơi con cái và người thân sinh sống nếu ở nước ngoài. “Có một bầu không khí sợ hãi và bất an bao trùm. Không ai muốn làm bất cứ điều gì có thể thu hút sự chú ý. Điều này có nghĩa là sẽ có rất nhiều công việc không được tiến hành vào lúc này” – nữ công chức nói.

H.Bình (Theo Reuters)