Trung Quốc yêu cầu quan chức mua vé máy bay giảm giá trong các chuyến công tác. Ảnh: Wikipedia

Trung Quốc yêu cầu quan chức mua vé máy bay giảm giá trong các chuyến công tác. Ảnh: Wikipedia

Các quy định mới cấm các quan chức Trung Quốc đi máy bay với giá gốc và buộc các hãng hàng không nội địa giảm giá vé ít nhất là 12%. Nhân viên chính phủ cũng được yêu cầu phải sử dụng các hãng hàng không nội địa trong hầu hết các chuyến ra nước ngoài, theo quy định của Bộ Tài chính và Cơ quan Hành chính Dân sự Trung Quốc, hôm 22-4.

Trong trường hợp các hãng hàng không nội địa không cung cấp các chuyến bay quốc tế trực tiếp, các quan chức nên sử dụng một hãng hàng không nội địa đến một quốc gia láng giềng và chuyển sang một hãng hàng không nước ngoài để đến quốc gia cần tới.

Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, việc chi tiêu cho các cuộc họp mặt quan chức, công tác nước ngoài và mua sắm xe công đã giảm trong 2 năm 2012 và 2013.

Quy định mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 1-6. Tuy nhiên, rất khó để ước tính tác động của quy định mới này với ngành hàng không, một người trong ngành này cho biết. Một số ý kiến cho rằng điều này không mấy khả thi bởi còn lệ thuộc vào nhu cầu du lịch và số ghế dôi dư, đặc biệt là các chuyến bay nước ngoài.

“Thật khó để đánh giá các tác động đối với các hãng hàng không ngay bây giờ vì nó còn phụ thuộc vào việc chính sách trên được thực hiện như thế nào” - ông Wang Jian, đại diện hãng hàng không China Eastern Airlines, nhận định.

Xuân Mai (Theo Reuters)