Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters tại thủ đô Đức, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thúc giục Mỹ không thực hiện các biện pháp đối phó với sự lây lan của virus corona không cần thiết có thể cản trở thương mại, đi lại và du lịch.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho rằng: "Dịch bệnh nhìn chung đã được kiểm soát. Dịch bệnh xảy ra thực sự đột ngột. Nó gây ra thách thức với Trung Quốc và thế giới. Chúng tôi đã triển khai những nỗ lực phòng chống và kiểm soát toàn diện, những nỗ lực quá toàn diện mà tôi không thấy bất cứ nước nào khác có thể làm như vậy".

Trung Quốc: Nhiều nước “làm quá” với sự lây lan của Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói trong cuộc họp báo ở thủ đô Berlin – Đức. Ảnh: Reuters

Ông Vương nói thêm là bất kỳ lãnh đạo quốc gia nào khác cũng sẽ thấy thách thức này rất khó khăn nhưng Trung Quốc đã có thể làm việc này.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ về việc áp dụng những biện pháp cực đoan về phòng dịch, trong đó gồm lệnh cấm đi lại với các du khách từ Trung Quốc. Mỹ cũng là nước đầu tiên tuyên bố sơ tán người dân khỏi tâm dịch Vũ Hán.

"Một số nước đã tăng cường các biện pháp, trong đó có những biện pháp cách ly, điều này là hợp lý và có thể hiểu được nhưng một số quốc gia phản ứng thái quá cũng đã gây ra những hoảng loạn không cần thiết" - ông Vương nói.

Theo nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc, các nước sẽ dần nới lỏng những hạn chế đó vì cuối cùng họ vẫn cần phải quan hệ với Trung Quốc.

Ông Vương cũng bác chuyện Trung Quốc không đủ minh bạch trong cách xử lý đại dịch giai đoạn đầu. Nhiều quan chức cấp cao trong đảng tại TP Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc đã bị sa thải tuần này.

"Ngay từ đầu, chúng tôi đã rất cởi mở và minh bạch trong việc cung cấp thông tin để có được sự hợp tác của cộng đồng quốc tế trong nỗ lực này" - ông Vương nhấn mạnh.

Qua đó, ông Vương lập luận chưa đến 1% số ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận bên ngoài Trung Quốc. Đến nay đã có hơn 67.100 ca nhiễm và 1.526 trường hợp tử vong được ghi nhận liên quan đến Covid-19.

Cũng trong cuộc phỏng vấn ông Vương nói rằng: "Chúng tôi không chỉ bảo vệ cuộc sống, sự an toàn và sức khỏe của người dân Trung Quốc mà còn đóng góp vào việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng toàn cầu và điều đó nên được ghi nhận".

Bắc Kinh cũng đã hối thúc các nước nới lỏng hạn chế đi lại và nối lại các chuyến bay sau khi hàng loạt hãng bay dừng cung cấp dịch vụ đến Trung Quốc.

"Chỉ dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình chúng tôi mới có thể kiểm soát dịch bệnh bất ngờ lây lan quá nhanh. Đây không chỉ bảo vệ sức khỏe của người dân Trung Quốc mà còn ngăn chặn sự lây lan nhanh của dịch bệnh trên thế giới. Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp vượt ngoài các quy định y tế quốc tế và các khuyến nghị của tổ chức Y tế thế giới (WHO)" – bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc nói.

Xuân Mai (Theo Reuters)