Trung Quốc: Nhiều tướng mới thăng chức bị điều tra

Tin mới

02/03/2015 16:27

(NLĐO) - Ít nhất 16 tướng thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) bị điều tra vì liên quan tới hành vi tham nhũng của cấp trên. Một số người trong số này mới thăng chức chưa được bao lâu.

Tờ SCMP (Hồng Kông) dẫn các nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết phần lớn các sĩ quan bị điều tra là thư ký hoặc người thân của các cựu chỉ huy quân đội và sĩ quan cao cấp.

Theo lời một đại tá cao cấp nghỉ hưu ở Thượng Hải, một trong số các quan chức bị điều tra nói trên là Thiếu tướng Quách Chính Cương, con trai của Quách Bá Hùng - nguyên phó chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC). Một nhân vật đáng chú ý khác là Châu Hòa Bình, cựu thư ký của Thượng tướng Trương Vạn Niên. Ông Trương từng là phó chủ tịch CMC, đã qua đời hôm 14-1 ở Bắc Kinh, một nguồn tin tiết lộ.

Ông Quách Bá Hùng, nguyên phó chủ tịch CMC. Ảnh: CNS

Ông Quách Bá Hùng, nguyên phó chủ tịch CMC. Việc con trai ông Quách bị điều tra làm dấy lên câu hỏi liệu Quách có bị điều tra hay không sau khi ông Từ Tài Hậu, nguyên phó chủ tịch CMC bị cáo buộc tham nhũng. Ảnh: CNS

 

Ông Quách Chính Cương, 45 tuổi, vừa được thăng chức phó chính ủy quân khu Chiết Giang hồi tháng 1. Tin đồn về việc ông bị điều tra nổi lên cuối tháng trước. Thông tin ông bị điều tra làm dấy lên câu hỏi liệu cha vị thiếu tướng này có bị điều tra hay không sau khi ông Từ Tài Hậu, nguyên phó chủ tịch CMC bị cáo buộc tham nhũng. Ông Từ, 71 tuổi bị điều tra vì nhận hối lộ tháng 3-2014 và bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 6-2014. Vị thượng tướng này là quan chức quân đội cao cấp nhất bị điều tra kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ diệt ruồi" từ cuối năm 2012.

Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng ông Quách Bá Hùng chắc chắn sẽ bị “soi” kỹ bởi ông này từng là cấp trên của Từ Tài Hậu trong suốt 10 năm giữ chức phó chủ tịch CMC.

Gần đây, 2 cấp dưới của Từ và Quách Bá Hùng cũng bị điều tra. Trong đó, một người là Vương Ái Quốc - cựu Cục trưởng hậu cần quân khu Thẩm Dương, nơi từng là thành trì quyền lực của Từ Tài Hậu. Người còn lại là Chiêm Quốc Kiều giữ vị trí tương tự tại quân khu Lan Châu – thành trì quyền lực một thời của Quách Bá Hùng.

Một nguồn tin thân cận với quân khu Quảng Châu xác nhận Cục trưởng hậu cần quân khu Quảng Châu Trần Kiếm Phong và Cục trưởng hậu cần Quân chủng phòng không không quân Vương Thanh đã bị bắt giữ hồi đầu tháng 1 do liên quan tới vụ Cốc Tuấn Sơn - trung tướng, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục hậu cần PLA bị điều tra năm 2013 vì các cáo buộc tham nhũng, nhận hối lộ, lạm quyền.

Một số tướng cấp cao khác bị điều tra mới chỉ thăng chức vào cuối năm ngoái hoặc đầu năm nay. Trong đó, ông Trương Đông Thủy bị điều tra hôm 7-1 chỉ 13 ngày sau khi được thăng chức phó chính ủy Quân đoàn pháo binh số 2 vốn chịu trách nhiệm đối với tên lửa đạn đạo liên lục địa của Trung Quốc.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI