Những nhượng bộ trên từ phía Bắc Kinh được trang Financial Times hôm 9-4 dẫn lời các quan chức tham gia cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida - Mỹ, cuối tuần qua, cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Theo đó, Trung Quốc đã chuẩn bị nâng mức trần đầu tư trong đàm phán Hiệp định đầu tư song phương Mỹ - Trung .“Trung Quốc vốn đã chuẩn bị (nâng trần đầu tư) của BIT (Hiệp định đầu tư song phương) nhưng các cuộc đàm phán liên quan đã phải tạm dừng (sau khi ông Trump thắng cử)”- Financial Times dẫn lời một quan chức Trung Quốc liên quan tới các cuộc đàm phán này cho biết.

Vị quan chức này nói thêm: “Nếu ông Obama tại nhiệm thêm 6 tháng thì chúng tôi đã thỏa thuận xong”.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng sẵn sàng chấm dứt lệnh cấm nhập khẩu thịt bò được áp dụng từ năm 2003, cũng như mua thêm các sản phẩm nông nghiệp Mỹ giữa lúc nền kinh tế số 2 thế giới đang tìm cách giảm thiểu căng thẳng giữa 2 đối tác thương mại lớn khi thâm hụt thương mại thường niên Mỹ - Trung lên đến 347 tỉ USD, quan chức trên cho biết thêm.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross hôm 7-4 nói rằng Tổng thống Trump và ông Tập đã nhất trí với kế hoạch 100 ngày để đàm phán về thương mại.

Theo Reuters, Bộ thương mại Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề này trong khi nỗ lực liên hệ Bộ thương mại Trung Quốc để tìm kiếm phản hồi cũng chưa có được kết quả.

Hôm 8-4, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter rằng chuyến thăm 2 ngày của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago rất tốt đẹp, song cũng không quên một lời cảnh báo. “Thiện chí và tình bạn đã được xây dựng… Song chỉ thời gian mới có thể lên tiếng về vấn đề thương mại”- ông chủ Nhà Trắng cho biết.

Theo Financial Times, giới chức Mỹ sẽ gây sức ép để phía Trung Quốc hạ thấp hơn mức thuế 25% đối với nhập khẩu ô tô. Đổi lại Bắc Kinh sẽ muốn sự bảo hộ lớn hơn với đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ, vốn đã tăng gấp 3 lần trong năm ngoái lên tới hơn 45 tỉ USD. Đồng thời phía Bắc Kinh cũng muốn Washington nới các hạn chế trong việc bán các sản phẩm công nghệ cao nhất định cho Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc có thể đơn giản chỉ cần cam kết nhập khẩu thêm từ Mỹ giống như cách Nhật Bản từng làm vào những năm 1980.

Chuyên gia về thương mại Chad Bown thuộc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho rằng phương pháp tiếp cận thương mại như trên có khả năng giúp giảm thiểu thâm hụt thương mại của Mỹ trong ngắn hạn và dễ thuyết phục được ông Trump vốn từng không xa lạ với những giao dịch kiểu này.

Nhưng vị chuyên gia cũng cảnh báo cách tiếp cận này cũng tiềm ẩn những nguy cơ. Ông Bown phân tích một dẫn chứng về việc Mỹ sẽ xuất khẩu thép sang Trung Quốc trong khi Trung Quốc vốn đang sản xuất lượng thép lớn hơn cả thế giới cộng lại. Nền kinh tế Trung Quốc lại đang tăng trưởng chậm lại, nhu cầu trong nước sụt giảm dẫn tới gia tăng xuất khẩu thép Trung Quốc ra nước ngoài, từ đó có thể gây ra sự sụp đổ giá trên toàn cầu.

Đỗ Quyên (Theo Financial Times)