Sự việc xảy ra khoảng 13 giờ 45 phút ngày 15-7 (theo giờ địa phương) ở phòng mặt đất bên ngoài nhà ga sân bay Tào Gia Bảo, làm một nữ nhân viên vệ sinh bị thương nhưng không nguy hiểm đến tính mạng. Các chuyến bay không bị ảnh hưởng.

Mặc dù không có thiệt hại nặng nề song vụ việc nhanh chóng thu hút sự quan tâm của phương tiện truyền thông giữa lúc Bắc Kinh đẩy mạnh chiến dịch trấn áp khủng bố.

http://photocdn.sohu.com/20140715/Img402272898.jpg
Toàn bộ ô tô trong khu vực bãi đỗ xe sân bay Tào Gia Bảo bị buộc rời khỏi hiện trường. Ảnh: WEIBO
西宁机场爆炸受伤保洁员正在接受治疗无生命危险
Vụ nổ làm một nữ nhân viên vệ sinh bị thương vì làm việc gần hiện trường. Ảnh: CHINA NEWS

Cảnh sát vũ trang, chuyên gia bom mìn, nhân viên y tế mau chóng được điều động đến sân bay, tiến hành phong tỏa hiện trường và đưa nạn nhân tới bệnh viện. Toàn bộ ô tô trong khu vực bãi đỗ xe sân bay bị buộc rời khỏi hiện trường để phục vụ công tác điều tra.

Theo cảnh sát, nhân viên sân bay không nhận được bất cứ cuộc gọi đe dọa nào. Nguyên nhân vụ nổ đang được làm rõ. Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ nổ.

Mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đang có nhiều thông tin cho rằng các phần tử cực đoan ở khu tự trị Tân Cương đã gây ra vụ việc với cáo buộc chinh quyền Bắc Kinh đã gây ra quá nhiều căng thẳng tại khu vực đó. Tuy nhiên, tờ Tin tức Bắc Kinh dẫn thông tin cho biết thực ra đó chỉ là do một bộ sạc pin bị nổ.

警方在候机大厅入口对进入大厅的人员和行李进行检查

Chiều tối cùng ngày, sân bay này đã hoạt động trở lại. Ảnh: 163.COM

Tân Hoa Xã đưa tin chiều tối cùng ngày, sân bay này đã hoạt động trở lại. Sân bay Tào Gia Bảo Tây Ninh là sân bay dân dụng lớn nhất ở cao nguyên Thanh Tạng. Trước đó, ngày 5-6, sân bay này đã diễn tập cứu hộ khẩn cấp kéo dài 1 giờ.

Nổ xe buýt ở Quảng Châu, 2 người thiệt mạng

Tối 15-7 một vụ xe buýt nghiêm trọng xảy ra ở Quảng Châu, Trung Quốc làm ít nhất 2 người chết và 25 người bị thương, Tân Hoa xã đưa tin.

Vụ nổ xảy ra vào lúc 19 giờ 30 (giờ địa phương). Một nhân chứng cho biết đã nghe thấy một tiếng nổ lớn và 5 phút sau xe bốc cháy. Một số hành khách nhanh chân thoát khỏi xe buýt trong khi nhiều người bị kẹt lại trên xe.

 

Chiếc xe buýt bốc cháy tối 15-7. Ảnh: Weibo
Chiếc xe buýt bốc cháy tối 15-7. Ảnh: Weibo

 

H.Bình (Theo Nhân dân Nhật báo, Thời báo Hoàn cầu, China News)