Theo Reuters, Đài Loan xác nhận đây là cuộc họp đầu tiên giữa các quan chức an ninh cấp cao Washington và Đài Bắc trong hơn 4 thập kỷ trở lại đây.

Hãng tin CNA cũng cho biết đây là lần đầu tiên giới chức an ninh Mỹ và Đài Loan gặp nhau kể từ khi hòn đảo và Washington chấm dứt quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1979.

Cuộc họp diễn ra trong chuyến thăm của Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Đài Loan David Lee tới Mỹ từ ngày 13 đến 21-5. Đài Bắc nói rằng Giám đốc Lee đã gặp các quan chức chính quyền Washington – bao gồm Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton, nhắc lại sự hỗ trợ và cam kết đối với một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Cơ quan Ngoại giao Đài Loan và Văn phòng Đại diện Mỹ tại Đài Loan từ chối bình luận hôm 27-5.

Trung Quốc nổi giận đùng đùng vì Mỹ - Đài Loan họp an ninh - Ảnh 1.

Đài Bắc nói rằng Giám đốc Lee đã gặp các quan chức chính quyền Washington – bao gồm Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: AP

Cuộc họp đã khiến Trung Quốc – vốn xem Đài Loan là một tỉnh của nước này – tức giận. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói tại một cuộc họp báo thường ngày: "Trung Quốc rất không hài lòng và kiên quyết phản đối hành động này cũng như chống lại bất kỳ hình thức trao đổi chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan".

Reuters nhận định cuộc họp hiếm hoi nói trên sẽ được Đài Loan xem là dấu hiệu ủng hộ của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mỹ gần đây đã tăng cường các cuộc tuần tra hàng hải qua eo biển Đài Loan chiến lược bất chấp sự phản đối của Trung Quốc. Đầu tháng 5, Hạ viện Mỹ ủng hộ đạo luật hỗ trợ Đài Loan, trong khi Lầu Năm Góc thống kê Washington đã bán cho Đài Bắc số vũ khí trị giá hơn 15 tỉ USD kể từ năm 2010.

Trung Quốc nổi giận đùng đùng vì Mỹ - Đài Loan họp an ninh - Ảnh 2.

Cuộc họp hiếm hoi sẽ được Đài Loan xem là dấu hiệu ủng hộ của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ (AFRICOM) cảnh báo sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc tại châu lục này đang trở thành mối lo ngại đối với Mỹ.

Trung Quốc đã đặt chân vào Djibouti - quốc gia nhỏ bé nằm ở lối vào phía Nam biển Đỏ, gần một trong những tuyến đường thương mại đông đúc nhất thế giới. Djibouti cũng là nơi Mỹ xây dựng căn cứ quân sự duy nhất của mình ở châu Phi, gọi là Trại Lemonnier.

Năm 2017, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) mở căn cứ hỗ trợ ở nước ngoài đầu tiên tại Djibouti, cách Trại Lemonnier gần 10 km. Lầu Năm Góc cho rằng Bắc Kinh sẽ thiết lập nhiều cơ sở quân sự ở nước ngoài hơn để mở rộng và duy trì các hoạt động hàng không trong khu vực và toàn cầu.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Sputnik)