Báo chí Trung Quốc ngày 25-2 đồng loạt lên tiếng chỉ trích thế hệ thanh thiếu niên “con ông cháu cha” chưa bao giờ biết “làm việc chăm chỉ” sau khi Lý Thiên Nhất bị bắt hôm 21-2 và bị buộc tội hôm 24-2.
 
Tờ Nhân dân nhật báo viết thẳng tay: “Việc giáo dục ở gia đình của các nhân vật thành đạt và nổi tiếng ở Trung Quốc cần được tiến hành cẩn thận. Nhiều đứa trẻ như thế chưa từng phải lao động vất vả để vươn đến thành công như cha mẹ chúng mà chỉ được nhìn thấy những thành quả. Muốn gì được nấy, gây chuyện gì cũng có người ra tay xử lý thay, chúng sẽ dùng tên tuổi cha mẹ chạy tội, coi sự giàu có là đương nhiên và xem việc thách thức pháp luật là hành động dũng cảm”.
 

Lý Thiên Nhất trong một lần biểu diễn cùng cha mẹ. Ảnh: China Daily
Theo China Daily, Lý bị bắt cùng 4 nghi can khác, trong đó 4 người còn vị thành niên. Cô gái nạn nhân khai với cảnh sát đã uống rượu với nhóm của Lý tại một quán bar ở nội thành Bắc Kinh ngày 17-2. Sau đó, cô bị cả nhóm đưa đến một căn phòng khách sạn đánh đập rồi cưỡng bức.
 
Lý Thiên Nhất là con trai của tướng Lý Song Giang, 74 tuổi, một ca sĩ nổi tiếng trong quân đội, trưởng khoa âm nhạc Học viện nghệ thuật quân đội Trung Quốc.
 
Mới 17 tuổi nhưng cậu ấm này đã tai tiếng từ cuối năm 2011 khi vướng vào một vụ đánh người do va chạm xe cộ. Lý cùng một người bạn lái chiếc BMW không đăng ký, không bằng lái. Sau khi đâm sầm vào một chiếc xe khác đang cản đường, Lý hung hãn đánh đập đôi vợ chồng kia, thậm chí còn thách thức những người chứng kiến dám gọi cảnh sát.
 
Khi ấy, hàng trăm ngàn người đã lên mạng bày tỏ sự giận dữ, khiến Tướng Lý Song Giang phải xin lỗi công khai. Lý bị đi giáo dục cải tạo một năm, đến khi mãn hạn thì được cha mẹ đổi tên thành Lý Quan Phong.
  
Thiếu tướng Lý Song Giang (áo xanh) xin lỗi người chồng bị con trai đánh hồi cuối năm 2011. Ảnh: China Daily
 
Bê bối lần này của Lý Thiên Nhất còn khiến dư luận giận dữ hơn với gần 10 triệu cư dân mạng "khai hỏa" chỉ trích bất chấp việc bố mẹ Lý phải “muối mặt” xin lỗi.
 
Nhiều người đã nhắc lại một cuộc phỏng của nữ ca sĩ quân đội nổi tiếng Mộng Cáp, mẹ của Lý Thiên Nhất, trước đây với nội dung bà hy vọng một ngày nào đó con trai mình sẽ đoạt giải Nobel. Một thành viên trang Sina Weibo mỉa mai: “Theo như tôi biết, vào tù không phải là điều kiện tiên quyết để đoạt giải Nobel”.
Bằng Vy (Theo China Daily, South China Morning Post)