Âm hôn, nay đã bị cấm tại Trung Quốc, là một hoạt động mê tín có nguồn gốc từ thời cổ đại. Nó là sự kết duyên giữa hai người đã mất hoặc 1 người đã mất và một người còn sống. Trong hủ tục này, gia đình của người đàn ông qua đời sẽ tìm một người phụ nữ đã mất khác để làm vợ người đã khuất rồi chôn tro cốt của 2 người với nhau. Họ tin rằng một ngôi mộ cô đơn sẽ ảnh hưởng xấu đến sự thịnh vượng của con cháu trong gia đình.

Tờ South China Morning Post ngày 25-11 đưa tin cảnh sát huyện Vấn Thượng, tỉnh Sơn Đông đã tạm giữ hình sự 3 nhân viên nhà tang lễ địa phương với tội danh trộm tro cốt. Theo báo cáo, nhân viên họ Shao đã đánh cắp tro cốt sau khi thi thể người phụ nữ được hỏa táng. Trong khi đó, nhân viên họ Lei lái xe đưa hũ tro ra khỏi nhà tang lễ còn nhân viên họ Zhang chịu trách nhiệm liên hệ với người mua.

Người phụ nữ đã mất là một streamer (người phát trực tiếp) trên mạng xã hội. Vào tháng trước, cô tự sát bằng cách uống thuốc trừ sâu trong lúc phát trực tiếp. Theo chia sẻ của người phụ nữ, cô đã bị trầm cảm suốt nhiều tháng. Sau đó, gia đình của nữ streamer cáo buộc cư dân mạng xúi giục cô uống thuốc trừ sâu.

Trung Quốc: Nữ streamer bị trộm tro cốt để làm âm hôn - Ảnh 1.

Nữ streamer bị đánh cắp tro cốt để làm âm hôn. Ảnh: Thepaper.cn

Được biết, những người tổ chức âm hôn có thể kiếm được lợi nhuận lên tới 70.000 nhân dân tệ (gần 250 triệu đồng) nếu người mua hài lòng với lý lịch của người phụ nữ đã mất.

Vợ của nhân viên Zhang nói với tờ The Beijing News rằng người mua, danh tính không được công bố, không đồng ý "cưới" nữ streamer cho con trai đã qua đời của họ. Tro cốt của cô đã được trao lại cho gia đình và đưa về quê nhà ở tỉnh Hồ Nam.

Một quan chức của Sở Nội vụ tỉnh Sơn Đông tuyên bố họ sẽ trấn áp hủ tục âm hôn và tiến hành kiểm tra tất cả các cơ sở tang lễ. Đây không phải lần đầu tiên hủ tục này bị truyền thông Trung Quốc phanh phui.

Vào năm 2020, tro cốt của một người phụ nữ 22 tuổi tên Fang Yangyang đã bị chính gia đình cô ở Đức Châu, tỉnh Sơn Đông bán với giá hàng ngàn nhân dân tệ để làm âm hôn. Được biết, cô Fang bị mẹ chồng đánh đập tới chết vì không mang thai.

Bảo Hạnh