Trung Quốc phá bỏ biệt thự của Phổ Nghi

Tin mới

16/08/2012 17:55

(NLĐO) - Biệt thự của vị hoàng đế cuối cùng của nền phong kiến Trung Hoa là Phổ Nghi vừa bị phá bỏ để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Đây là ngôi nhà được xây theo phong cách châu Âu vào thời Trung Hoa Dân Quốc (1912-1949) tại trung tâm thành phố Bắc Kinh. Đại diện nhóm tháo dỡ cho biết nhiều chỗ của căn biệt thự đã bị hỏng, không thể sửa chữa sau trận mưa ngày 21-7.
 
Ông Tôn Thiết Tường thuộc Trung tâm quản lý nhà đất quận Tây Thành, nói: “Căn nhà không phải là di tích lịch sử và không nằm trong danh sách di sản cần được bảo tồn. Nhà đã bị hư hại nghiêm trọng nên cần được dỡ bỏ để tránh những thiệt hại có thể xảy ra trong mùa mưa bão”.
 

Công  nhân đang tiến hành đập bỏ biệt thự (Ảnh: THỜI BÁO HOÀN CẦU)


 

“Ngôi nhà chứng kiến quá trình một hoàng đế phong kiến trở thành dân thường”, một nhà văn nói
(Ảnh: MẠNG HẢI NAM)
 
Ông Trần Quang Trung, một nhà văn chuyên viết về văn hóa lịch sử, bày tỏ sự tiếc nuối khi căn nhà bị phá. “Ngôi nhà đã chứng kiến quá trình một hoàng đế phong kiến trở thành dân thường” - ông Trần nhận định ngày 16-8.
 
Trước đây, vào năm 2009, ông Trần Quang Trung, cựu hiệu trưởng trường đại học Luật và Khoa học chính trị, đã đề xuất đưa biệt thự vào danh sách di tích lịch sử và ông chỉ nhận được câu trả lời là: "Chờ!".
 
Phổ Nghi là vị hoàng đế cuối cùng của triều nhà Thanh (1644-1911). Ông sống ở căn biệt thự này cùng người vợ Lý Thục Hiền từ năm 1963 cho đến khi qua đời vào tháng 10-1967. Việc ông thoái vị năm 1912 đánh dấu sự chấm dứt của chế độ phong kiến kéo dài hàng ngàn năm ở Trung Quốc.
 
Một góc căn biệt thự khi còn nguyên vẹn (Ảnh: PHƯỢNG HOÀNG)
 
Hoàng đế Phổ Nghi và vợ là bà Lý Thục Hiền những năm 1960 
(Ảnh: MẠNG HẢI NAM)
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, Thời báo Hoàn cầu)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI